Hé lộ danh tính nhà đầu tư ngoại mua 3,3% cổ phần Vinamilk từ SCIC

Hiền Anh

Trái với những đồn đoán trước đây, nhà đầu tư duy nhất trúng giá trong phiên đấu giá 3,3% cổ phần của Vinamilk do SCIC nắm giữ lại không phải là Tập đoàn F&N của Singapore.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa thoái vốn thành công 3,33% cổ phần VNM của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), thu về gần 9.000 tỷ đồng. Có 19 nhà đầu tư đã đăng ký tham gia mua đợt đấu giá cạnh tranh cổ phần VNM, trong đó có 6 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, 5 nhà đầu tư tổ chức trong nước và 8 nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Kết quả, duy nhất một nhà đầu tư ngoại đã chiến thắng trong cuộc đấu giá khi đặt mức giá 186.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 24% so với mức giá khởi điểm (150.000 đồng/cổ phiếu). Danh tính của nhà đầu tư nước ngoài này cũng đã được tiết lộ vào ngày 13/10. Trái với dự đoán, nhà đầu tư mới rót vốn vào VNM lần này là Tập đoàn Jardinr Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore, chứ không phải    Tập đoàn F&N.

Được biết, bên cạnh số cổ phần mua lại từ SCIC thông qua đấu giá, JC&C còn mua cổ phiếu VNM thông qua giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trên sàn.

Trước đó, 2 công ty thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N là F&N Bev Manufacturing và F&N Dairy Investments mỗi công ty đã đăng ký mua vào 39,19 triệu cổ phiếu, tương đương 2,7% cổ phần của Vinamilk.

Với việc F&N đang là cổ đông ngoại lớn nhất sở hữu 11% của Vinamilk, nhiều đồn đoán trước đó cho rằng đối tác trúng đấu giá trong phiên đấu giá không ai khác là một trong hai công ty thuộc F&N.

Sau khi thoái vốn thành công khỏi Vinamilk, lãnh đạo SCIC cho biết từ nay đến cuối năm, Tổng công ty sẽ tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư tại TP.HCM và Hà Nội cho các đợt chào bán cổ phần doanh nghiệp nằm trong danh mục thoái vốn năm nay.

Đợt thoái vốn lớn tiếp theo của SCIC là Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG). Ngày 16/11 tới, SCIC sẽ tổ chức buổi giới thiệu cơ hội tại đầu tư 96,25 triệu cổ phiếu, tương đương 21,79% vốn điều lệ VCG.

Ngoài ra, trong năm nay, SCIC dự kiến tổ chức các buổi giới thiệu cơ hội đầu tư và hoàn thành bán vốn tại các doanh nghiệp khác như Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (NTP), Nhựa Bình Minh (BMP), và FPT.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet