Hé lộ nguyên nhân gây sập nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo

Tuấn Minh

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên nhân vụ sập biệt thự cổ số 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội là do tòa nhà qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp và thời tiết mưa liên tục khiến nhà cổ thấm nước, giảm khả năng chịu lực.

Cuối giờ chiều ngày 22/9, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí về sự cố sập nhà cổ tại số 107 Trần Hưng Đạo.

Theo đó, vào lúc 12h35 phút, cán bộ công nhân viên Ban QLDA Khu vực 1 (đơn vị đường sắt đang trực tiếp quản lý và sử dụng tòa nhà) phát hiện tường của tòa nhà bị nứt và đã báo cáo lãnh đạo kịp thời để tổ chức sơ tán toàn bộ cán bộ công nhân viên ra khỏi tòa nhà.

Hiện trường vụ sập nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo.

Đến thời điểm 12h40 phút, toàn bộ tầng 2 tòa nhà bị sập đổ. Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1 đã lập tức liên lạc với các đơn vị liên quan (cứu thương, cứu hỏa, công an, điện lực) để tổ chức cứu hộ.

Sau đó, lực lượng cứu hộ đã tổ chức cứu hộ hơn 10 người dân sống ở khu vực xung quanh ra khỏi khu vực tòa nhà bị đổ và kịp thời tổ chức đưa người bị thương đi cấp cứu (5 người).

Theo báo cáo nhanh tại Bệnh viện Việt Đức – nơi các nạn nhân đang điều trị, đến 15h10' đã có 1 nạn nhân tử vong là chị Lê Thị Hường – người bán rau tại khu vực này.

“Nguyên nhân bước đầu được xác định là do tòa nhà qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp và thời tiết mưa liên tục những ngày gần đây cũng khiến tòa nhà bị thấm nước, giảm khả năng chịu lực”, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết.

Lực lượng cứu hộ đưa người mắc kẹt ra ngoài.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN đã có mặt tại hiện trường phối hợp cùng các cơ quan chức năng (cứu thương, cứu hỏa, công an, điện lực) trực tiếp chỉ đạo; đồng thời điều động 36 dân quân tự vệ ngành đường sắt cùng tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Trong chiều nay, đại diện lãnh đạo Tổng công ty trực tiếp đến thăm hỏi các hộ gia đình trong khu vực bị ảnh hưởng và đến bệnh viện thăm các nạn nhân bị thương do sự cố này.

Tòa nhà bị sập có diện tích sử dụng 1.100 m2, chia 2 tầng, xây bằng gạch, mái vòm cốt thép. Trong đó, tầng 2 vốn là một hội trường giờ đã được sử dụng là phòng làm việc rộng 120 m2, tầng 1 là nhà kho và phòng làm việc. Hai bên cánh của hội trường là cầu thang, hàng lang, phòng vệ sinh rộng khoảng 100 m2. Hiện nay toàn bộ mái tầng 2 tòa nhà này đã bị sập .

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet