Hé lộ nội dung bài phát biểu của ông Putin tại Liên Hợp Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Sự kiện Tổng thống Nga Putin phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận quốc tế.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ria Novosti đưa tin, trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Charlie Rose cho kênh truyền hình CBS và PBS trước thềm phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định sẽ trình bày quan điểm của Nga về thực trạng quan hệ quốc tế hiện nay và sự cần thiết hợp tác trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Putin cho biết: “Hiển nhiên là, Nga cần phải sử dụng diễn đàn quốc tế này để bày tỏ quan điểm của mình về thực trạng quan hệ quốc tế hiện nay cũng như tương lai của tổ chức này với cộng động quốc tế”.

Người đứng đầu Liên Bang Nga dự định cùng với các diễn giả tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thảo luận về cuộc chiến chống lại các phiến quân khủng bố và tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

“Tôi không nghi ngờ rằng, hầu hết các diễn giả tham dự phiên họp của Liên Hợp Quốc sẽ nói về sự cần thiết phải chống lại chủ nghĩa khủng bố, và tôi cũng sẽ không bỏ qua chủ đề này. Đó là điều tất yếu, bởi vì chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng, nó đang thách thức tất cả chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng cho biết, trong bài phát biểu của mình, ông sẽ đề cập tới lịch sử của Liên Hợp Quốc và sự phát triển của tổ chức này trong tương lai.

Ông Putin nhắc lại, quyết định thành lập Liên Hợp Quốc đã được thông qua tại Hội nghị Yalta tổ chức ở Liên Xô. Và Nga với tư cách quốc gia kế thừa hợp pháp của Liên Xô là nhà sáng lập ra Liên Hợp Quốc và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thực tế hiện nay, Liên Hợp Quốc vẫn là tổ chức quốc tế duy nhất có nhiệm vụ bảo vệ hòa bình trên thế giới mà không tổ chức nào có thể thay thế được.

“Rõ ràng rằng, Liên Hợp Quốc cần phải thích ứng với một thế giới đang thay đổi. Chúng tôi cũng liên tục tranh luận về các chủ đề: nó cần thay đổi như thế nào và thay đổi ở mức độ nào là phù hợp”, ông Putin cho biết.

Các nội dung trong bài phát biểu của Tổng thống Putin trước đó đã được Cố vấn của ông về vấn đề khí hậu Alexander Bedritsky và Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Sergei Lavrov sơ bộ đề cập tới.

Tổng thống Putin trước đó đã từng có bài phát biểu tại phiên khai mạc các kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào các năm 2000, 2003 và 2005.

Tại kỳ họp lần thứ 60 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Putin đã kêu gọi đổi mới các tổ chức quốc tế và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cũng trong kỳ họp này, Tổng thống Nga đã nhắc nhở Liên Hợp Quốc về sự nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet