Hé lộ về loài sói hiếm biết bơi, ăn hải sản

Hoàng Dung (Lược dịch)

Sói đảo sinh sống ở Vancouver, Canada là một trong những loài sói hiếm gặp trên thế giới, bơi lội tốt và ăn hải sản là chủ yếu.
Sói đảo ven biển ở Vancouver, Canada.

Người ta nói chúng di chuyển giống như những bóng ma dọc bờ biển Vancouver, Canada vì rất hiếm khi con người bắt gặp chúng.

Nhà làm phim người Anh, ông Bertie Gregory là một người khá may mắn khi tình cờ trông thấy sói đảo và nhanh chóng thực hiện loạt phim “cuộc sống hoang dã với Bertie Gregory”.

Theo ông Bertie Gregory, sói đảo là một kẻ săn mồi có một không hai. Chúng thường săn bắt trong trong điều kiện tự nhiên hoang dã.

Tiến sĩ Chris Darimont, một trong những nhà khoa học chủ chốt trong nhóm nghiên cứu về cuộc sống, lối sinh hoạt khác thường của loài sói suốt hai thập kỷ qua đã chia sẻ một số thông tin thú vị. 

Có hai loại sói đảo là sói đảo lục địa và sói đảo ven biển. Thức ăn của chúng đều là hải sản. Sói đảo lục địa ăn hải sản ít hơn và có ít đặc điểm chung của sói đảo hơn so với sói đảo ven biển. Trong loạt phim của ông Gregory tập trung chủ yếu vào loại sói đảo ven biển. 

Kích thước của loài sói đảo ven biển khá nhỏ. Điều này được các nhà khoa học lý giải là do chế độ ăn. 90% thức ăn của chúng là hải sản. Cá hồi là món ăn yêu thích, ngoài ra chúng ăn trai, hàu, trứng cá trích, hải cẩu, rái cá… 

Sói đảo ven biển sinh sống chủ yếu ở phía Nam Alaska. Tuy nhiên số lượng cá thể loài này ngày một giảm. 

Không giống sói đảo lục địa, sói đảo ven biển sinh sống hoàn toàn ở vùng biển. Điều này được chứng minh dựa trên việc phân tích gen AND.

Erin Navid, đồng tác giả loạt phim cho biết rằng sói đảo ven biển là động vật di động cao. Phạm vi sinh sống trong khoảng vài trăm cây số và có khả năng bơi lội, vượt cột sóng nhỏ. 

Sói đảo ven biển có khả năng bơi lội tuyệt vời. Khi săn mồi, loài sói này có thể bơi xa đến vài km, len lỏi qua các mỏm đá uyển chuyển. Kỷ lục xa nhất của chúng lên tới 12 km. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ trang tin điện tử của National Geographic, một kênh truyền hình khoa học về thiên nhiên uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet