Hệ lụy khi trẻ bỏ nhà đi bụi

Giận cha mẹ, không hài lòng với những lời dạy dỗ, răn đe của cha mẹ, một số thanh, thiếu niên đã bỏ nhà đi theo bạn bè nhiều ngày (đi bụi) mà không quan tâm đến sự lo lắng của gia đình.

Đau lòng hơn, để có tiền sinh sống, không ít em đã thực hiện các hành vi trộm cắp, lừa đảo.

CA các phường ở TP Quy Nhơn thường nhận những yêu cầu tìm con của người dân khi tự dưng con họ mất tích. Chị Nguyễn Thị T. (phường Lê Lợi) hốt hoảng khi con gái 14 tuổi, chưa bao giờ đi xa, đột nhiên bỏ nhà đi nhiều ngày liền mà không có thông tin gì. Khi cơ quan CA còn đang truy tìm thì chị T. nhận điện thoại của con từ TP Hồ Chí Minh yêu cầu gửi tiền. May mắn là chị T. đã tìm con về, khuyên bảo và con chị đã quay lại học hành bình thường.

Một bé gái bỏ nhà đi bụi.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào giận bố mẹ bỏ nhà đi bụi cũng quay về trọn vẹn như thế. Một nữ sinh THCS ở phường Đống Đa nghe lời chúng bạn bỏ học và đi bụi. Trong những ngày lang thang, học sinh này gặp và kết bạn với một đối tượng truy nã. Đối tượng này lợi dụng cô gái giúp hắn mua đồ ăn, nước uống, trốn truy nã. Khi cha mẹ phát hiện thì cô gái đã bỏ học từ lâu.

Việc thanh thiếu niên bỏ nhà đi bụi còn kéo theo các hệ lụy khác. Trong thời gian qua, CA các phường Đống Đa, Nguyễn Văn Cừ phát hiện nhiều nhóm nam nữ thiếu niên tuổi từ 14 đến 16 bỏ nhà đi bụi, lấy công viên làm nơi tá túc, có nhóm đã trộm cắp để kiếm sống.
Ngày 5.7, CA TP Quy Nhơn đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Duy Tâm (SN 1990, ở thị xã Sông cầu, tỉnh Phú Yên) về hành vi trộm cắp tài sản. Do bất đồng với bố mẹ, Tâm bỏ nhà đi bụi, khi đến TP Quy Nhơn thì không còn đồng nào trong túi. Để có tiền sống qua ngày, Tâm đột nhập vào nhà bà Nguyễn Thị Trẻ (phường Thị Nại) trộm 1 điện thoại Nokia, sau đó tiếp tục trộm xe máy của ông Nguyễn Hồng Nam (ở phường Lê Hồng Phong) thì bị CA phường Thị Nại bắt giữ.

CA TP Quy Nhơn từng điều tra, làm rõ một băng trộm cắp xe máy mà đối tượng đều bỏ nhà đi bụi. Khi các điều tra viên hỏi chỗ ở thì nhiều em không nói đúng chỗ ở của mình. Có em bỏ nhà đi rất lâu và cha mẹ cũng không còn tìm kiếm.

Trung tá Nguyễn Ngọc Lâm, Đội trưởng Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội CA TP Quy Nhơn, cho biết: “Thời gian gần đây, CA thành phố đã điều tra làm rõ nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản mà đối tượng là những trẻ lang thang, bỏ nhà đi bụi. Nhiều đối tượng chưa đủ tuổi, cơ quan điều tra không khởi tố, cho tại ngoại thì các đối tượng này lại tiếp tục lang thang và tái phạm”.

Việc trẻ bỏ nhà đi bụi, ngoài nguyên nhân các em thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện, ham chơi, bị bạn bè lôi kéo, rủ rê thì còn là xuất phát từ việc một số gia đình có cách giáo dục con chưa phù hợp, khiến trẻ chán nản, hay các gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ ly hôn, không quan tâm quản lý, giáo dục con cái. Xác định được nguyên nhân thì việc tìm giải pháp là không khó, tuy nhiên rất cần sự kiên trì, thấu hiểu của các bậc cha mẹ, bởi trẻ ở độ tuổi thiếu niên rất dễ “nổi loạn”.

Theo Thu Hà/Báo Bình Định

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet