Hệ tại chức khó có "cửa" được tuyển làm công chức Đà Nẵng!

Hải Châu

Ngày 28/10, ông Đặng Công Ngữ, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, Sở này vừa có Thông báo số 1271/TB-SVN về việc tuyển dụng công chức hành chính thuộc UBND TP Đà Nẵng năm 2012 với số lượng 99 chỉ tiêu.

Hệ tại chức khó có

                                               Một góc thành phố Đà Nẵng

Theo đó, người đăng ký dự tuyển phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức và đặc biệt là quy định tại Khoản 1, Mục IV, Quyết định 6947/QĐ-UBND (27/8/2012) của UBND TP Đà Nẵng về việc ban hành kế hoạch tuyển dụng công chức hành chính thuộc UBND TP Đà Nẵng năm 2012 và một số vị trí việc làm có 1 năm kinh nghiệm công tác.

Đồng thời người đăng ký dự tuyển phải có trình độ B tiếng Anh trở lên (thi tuyển vào ngạch chuyên viên), trình độ A tiếng Anh trở lên, Tin học văn phòng trở lên và có kinh nghiệm công tác từ 1 năm trở lên theo vị trí việc làm cần tuyển dụng (trừ một số vị trí việc làm không cần điều kiện kinh nghiệm công tác từ 1 năm trở lên theo vị trí việc làm cần tuyển).

Trước đó, năm 2011, UBND TP Đà Nẵng đã có thông báo đề nghị các sở ngành, quận huyện không tuyển dụng công chức đối với người học hệ tại chức. Thế nhưng theo thông tin trên một tờ báo số ra ngày 28/10 thì trong kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2012, "Đà Nẵng cho tuyển dụng công chức hệ tại chức trở lại"; "điều kiện dự thi được thực hiện theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức và Quyết định 6947 của UBND TP Đà Nẵng, không phân biệt loại hình đào tạo chính quy hay tại chức...".

Tuy nhiên khi PV báo Infonet đặt câu hỏi với ông Đặng Công Ngữ về sự thay đổi này thì ông Ngữ tỏ ra ngạc nhiên vì "không biết tờ báo đó lấy thông tin ở đâu để đăng". Đồng thời ông cho rằng: "Nói như thế rồi (người ta nghĩ - PV) lập trường (của TP Đà Nẵng - PV) không vững vàng (do trong thời gian qua đã có nhiều ý kiến tranh cãi, cả tán đồng lẫn phản đối việc Đà Nẵng "cấm cửa" đối với hệ tại chức - PV)".

PV Infonet đặt tiếp câu hỏi: "Quyết định 6947 của UBND TP Đà Nẵng không hề nhắc gì đến hệ chính quy hay tại chức. Như vậy có phải trong việc tuyển dụng công chức hành chính thuộc UBND TP Đà Nẵng năm 2012 không còn có sự phân biệt giữa hai hệ này?" - Ông Đặng Công Ngữ trả lời không thật dứt khoát: "Ừ, không nhắc tới thôi, chứ còn...".

PV báo điện tử Infonet dẫn tiếp thông tin từ tờ báo kể trên, cho rằng "nguyên nhân Đà Nẵng ban hành quyết định đối tượng dự thi tuyển công chức (năm 2012 - PV) không phân biệt loại hình đào tạo tại chức hay chính quy là để thực hiện đúng tinh thần của Luật Cán bộ, Công chức" thì Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng nói ngay: "Đó là họ suy luận!". Tuy nhiên ông từ chối trả lời thẳng câu hỏi "Đà Nẵng có tiếp tục "cấm cửa" hệ tại chức hay không?".

PV Infonet hỏi thêm: "Nếu người tốt nghiệp hệ tại chức nộp đơn thi tuyển công chức Đà Nẵng năm 2012 thì có được tiếp nhận hay không?". Ông Đặng Công Ngữ trả lời: "Họ không đủ điều kiện để thi". Vì đối chiếu với Khoản 1, Mục IV, Quyết định 6947/QĐ-UBND (27/8/2012) của UBND TP Đà Nẵng về đối tượng, điều kiện đăng ký thi tuyển công chức hành chính thuộc UBND TP Đà Nẵng năm 2012 thì "toàn tuyển các đối tượng tốt nghiệp loại giỏi trở lên hết mà và phải có 1 năm công tác trở lên" - ông Ngữ nói.

Như vậy, dù Quyết định 6947/QĐ-UBND (27/8/2012) của UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch tuyển dụng công chức hành chính thuộc UBND TP Đà Nẵng năm 2012 không hề nhắc đến sự phân biệt giữa hai hệ chính quy và tại chức thì những người tốt nghiệp hệ tại chức cũng khó có "cửa" để dự thi tuyển chứ chưa nói đến được tuyển dụng làm công chức hành chính của TP Đà Nẵng!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet