Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ sắp có mặt tại Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (4/11), Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho hay hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ được triển khai tại Hàn Quốc trong vòng 10 tháng tới.

Hãng tin Yonhap đưa tin đây là tuyên bố của ông Vincent Brooks, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. Theo ông Brooks, việc triển khai THAAD tới Hàn Quốc là nhằm ngăn chặn hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên. Ngoài ra, hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ có quy mô lớn hơn hệ thống ở đảo Guam. 

Trước đó, chính quyền Mỹ và Hàn Quốc mới chỉ thông báo giới chức hai nước đang tiến hành thảo luận về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược này. 

Mỹ tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. 

Hồi tháng Chín, hai chiếc máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã được huy động tới Hàn Quốc nhằm thể hiện sức mạnh và tinh thần đồng lòng của liên minh Washington  - Seoul sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. 

Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc khẳng định việc đưa hệ thống THAAD tới bán đảo Triều Tiên chỉ nhằm ngăn chặn hành động thù địch của Bình Nhưỡng nhưng Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi cho rằng hệ thống này sẽ theo dõi mọi hoạt động trong lãnh thổ Trung Quốc. 

Còn trong tuyên bố gần đây nhất, Hàn Quốc cho hay hệ thống THAAD sẽ được triển khai tới nước này vào cuối năm 2017.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng trong năm nay khi Bình Nhưỡng tiến hành tới 2 vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo. 

Nhiều người dân Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ nước này tự phát triển vũ khí trong nước hoặc đưa vũ khí Mỹ vào lãnh thổ để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet