Hệ thống tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc đã sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc nếu đi vào hoạt động sẽ giúp đánh chặn tên lửa Triều Tiên cũng như bảo vệ Seoul một cách hiệu quả.
Hệ thống tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc đã sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên - ảnh 1
Hệ thống tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc đã sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Đại diện quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, ông Rob Manning khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đặt tại Hàn Quốc đã sẵn sàng đánh chặn tên lửa.

Ông Manning cho biết: "Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc khẳng định rằng hệ thống THAAD đã được triển khai và có khả năng chặn tên lửa của CHDCND Triều Tiên cũng như bảo vệ Hàn Quốc".

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. Theo thiết kế, THAAD có thể bắn chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, như Scud hoặc Rodong, với tầm bắn lên tới 3.000 km ở độ cao 40-150 km.

Thỏa thuận lắp đặt hệ thống tên lửa THAAD giữa Mỹ và Hàn Quốc được hai bên chấp thuận vào tháng 7/2016, với các thiết bị đầu tiên của hệ thống được vận chuyển tới Hàn Quốc từ đầu tháng 3/2017. Seoul cung cấp đất, trong khi Washington chịu trách nhiệm lắp đặt và vận hành hệ thống.

Chi phí cho hệ thống này cũng là vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỉ USD cho hệ thống THAAD. Tuy nhiên, Seoul bác bỏ yêu cầu trên khi cho rằng họ đã hỗ trợ đất triển khai THAAD theo thỏa thuận năm 2016 và không có nghĩa vụ tài chính.

Trước đó hôm 26/4, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân gôn ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam.

Bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc vẫn triển khai THAAD. Trung Quốc lo ngại THAAD sẽ làm suy yếu khả năng tên lửa đạn đạo của nước này cũng như cho rằng hệ thống phòng thủ của Mỹ làm mất sự cân bằng an ninh khu vực.

Hoạt động triển khai THAAD tại Hàn Quốc ngoài việc bị các nước lân cận phản đối còn vấp phải sự tẩy chay của chính người dân địa phương. Họ cho rằng THAAD sẽ biến họ trở thành một mục tiêu tấn công hàng đầu của Bình Nhưỡng, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe con người và hủy hoại môi trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet