Hệ thống tên lửa S-500 của Nga sẽ không có đối thủ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, hệ thống S-500 Prometey được các quan chức Nga và chuyên gia quân sự có uy tín đánh giá rất cao, mặc dù vẫn còn rất ít thông tin về loại khí tài này.

Vào đầu tuần qua, tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-500 sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết S-500 sẽ được cung cấp cho Không quân Nga vào năm tới.

Mô hình hệ thống tên lửa S-500 của Nga.

Hãng tin Zvezda của Nga cho rằng, với S-500, Nga sẽ có trong tay một hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều giai đoạn, có thể bảo vệ Nga khỏi các đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa. S-500 được cho là “sẽ phân tích các thông tin về một cuộc tấn công được cung cấp bởi các vệ tinh cảnh báo sớm và hệ thống radar, và sẽ xác định mục tiêu quan trọng nhất, loại trừ các mục tiêu nghi binh từ xa và ngăn chặn hiểm họa kịp thời”.

Mặc dù ông Borisov vẫn giữ rất kín về thông số kỹ thuật của S-500, các chuyên gia quân sự khẳng định rằng hệ thống này có tầm bắn lên đến 600km. S-500 có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh cùng lúc cũng như các mục tiêu khác bay ở tầm cao tối đa là 200km.

S-500 có thể vô hiệu hóa các mục tiêu cỡ nhỏ, tên lửa hành trình, máy bay, trực thăng và máy bay không người lái cũng như các vệ tinh tầm thấp và các loại vũ khí không gian khác của đối phương. Đặc biệt, S-500 có thể ngăn chặn các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bay với tốc độ lên đến 10km/giây. Zvezda nhận định rằng hệ thống này sẽ tăng cường thêm sức mạnh cho quân đội Nga.

Chuyên gia quân sự Sebastien Roblin khẳng định: “Có thể thấy rõ rằng S-500 sẽ đóng vai trò là một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao để bảo vệ lãnh thổ của một quốc gia, và tầm bắn của nó sẽ giúp Nga thiết lập một khu vực chống xâm phạm và ngăn chặn sự có mặt của các vệ tinh quân sự của đối phương”.

“Thêm vào đó, nó cũng được thiết kế để có độ cơ động cao, khiến đối phương khó có thể phát hiện hoặc xâm nhập qua mạng”, ông Roblin nói thêm.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky thì khẳng định S-500 sẽ là loại vũ khí phòng không lợi hại nhất trên thế giới từ trước tới nay.

“S-500 có đầy đủ những tính năng quan trọng. Nó có thể đối phó với các loại máy bay quân sự cũng như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Thêm vào đó, nó sẽ bảo vệ một khu vực rộng lớn khi có thể tấn công vào các mục tiêu ngoài không gian”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet