Heritage Foundation gọi Nga là mối đe dọa chính đối với Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đang là một mối đe dọa chính đối với lợi ích của Mỹ ở châu Âu. Đó là nội dung chính trong báo cáo của Trung tâm phân tích Mỹ Heritage Foundation. Đồng thời, theo thang chia hạng, mối đe dọa Nga được xếp ở mức độ nguy hiểm cao nhất.

Trong số các mối đe dọa khác, báo cáo còn chỉ ra: Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và các nhóm khủng bố ở Afghanistan và Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo tài liệu này, các chuyên gia Mỹ coi hành vi của tất cả các quốc gia kể trên là "xâm lược" và gọi các nhóm khủng bố ở Trung Đông là đối thủ trực tiếp của Mỹ.

Tài liệu này là đánh giá toàn diện về sức mạnh quân sự của Mỹ, mức độ đe dọa đến lợi ích của Washington và các điều kiện mà theo đó, quân đội Mỹ buộc phải hành động vào cuối năm 2016, cũng đưa ra đánh giá về khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Theo Heritage Foundation, Hải quân, Không quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ có khả năng chiến đấu "trung bình", trong khi lực lượng bộ binh được cho là "yếu". Tình hình chung của sức mạnh quân sự Mỹ đang tiếp tục giảm đi, các chuyên gia thuộc trung tâm phân tích bảo thủ cho biết. Mỹ không thể đồng thời tham gia hai cuộc xung đột lớn trong khu vực, không thể giành chiến thắng trong cuộc đụng độ giả định với Nga và Trung Quốc.

Để đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia, các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ cần được tăng cường đến 50 lữ đoàn bộ binh và 36 tiểu đoàn Thủy quân lục chiến, 346 tàu và 624 máy bay thuộc lực lượng Hải quân, 1.200 máy bay tất cả các loại thuộc lực lượng Không quân, tác giả nghiên cứu nhận định. Tác giả nêu ra nguyên nhân khiến cho các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ không sẵn sàng chiến đấu đó là thiếu kinh phí, mà điều này đã vấp phải chỉ trích từ nhiều quan chức quân sự cấp cao.

Vị trí của Mỹ như là quốc gia duy nhất dẫn đầu thế giới đã được khẳng định sau Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên, hiện nay điều này đã không còn là hiển nhiên nữa, và mức độ đe dọa đến lợi ích an ninh của Mỹ trong năm ngoái đã tăng lên, theo kết luận của một báo cáo trên trang web Freebeacon.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet