Hết cận thị mà không cần mổ

Đó là phương pháp Ortho-K giúp người bị cận thị thoát khỏi việc đeo kính điều chỉnh khúc xạ, đưa đôi mắt trở lại bình thường mà không cần phẫu thuật.
Ortho-K giúp người bị cận thị thoát khỏi việc đeo kính điều chỉnh khúc xạ, đưa đôi mắt trở lại bình thường mà không cần phẫu thuật (ảnh: internet)

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Bà rịa-Vũng tàu cho biết: Ortho-K (Orthokeratology) là 1 kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, hình dạng giác mạc sẽ được làm phẳng trong khi bạn ngủ, và tiêu điểm được hội tụ trên võng mạc nên tật cận thị sẽ được điều chỉnh. Vì vậy  bạn có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật khi thức dậy. Tình trạng này sẽ duy trì được suốt cả ngày mà không cần sử dụng thêm bất kỳ loại kính nào khác.

Ortho-K đã được FDA-Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt và chấp nhận cho người dân Mỹ sử dụng. Ngày nay nó được sử dụng ở nhiều quốc gia. Các thấu kính được thiết kế bằng các chất liệu đặc biệt, nhằm cung cấp oxy cho mắt nên tránh được tất cả các bất tiện của việc đeo kính gọng hoặc đeo kính áp tròng mềm.

Ortho-K sẽ giúp bạn loại bỏ sự phụ thuộc và tạo sự tự do thoải mái hơn trong các hoạt động mà trước đó bị hạn chế bởi kính đeo hoặc kính áp tròng mềm truyền thống. Một lợi ích nữa là Ortho-K có khả năng làm chậm tiến trình phát triển cận thị, có thể áp dụng được cho mọi đối tượng, nhất là trẻ em, khi chưa có chỉ định làm phẫu thuật mắt cận thị bằng Laser. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không sử dụng nữa thì giác mạc sẽ trở lại trạng thái tự nhiên ban đầu mà không có bất kỳ sự lệ thuộc hay tổn thương nào. Ortho-K cũng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phẫu thuật LASIK trong tương lai. Mức độ điều chỉnh của Ortho-K thông thường hiệu quả nhất cho những mắt cận dưới - 6 Diop và loạn thị dưới -1,50 Diop.

Trong các nghiên cứu theo dõi bệnh nhân sau khi dùng Ortho-K 9 tháng tại Mỹ người ta ghi nhận: 93% bệnh nhân đạt được 20/32 thị lực trên 8/10 hoặc tốt hơn, 67% đạt được 10/10 hoặc tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể được thấy chỉ sau một vài ngày sử dụng, tuy nhiên kết quả phụ thuộc vào từng trường hợp cá nhân. Đối với cá nhân bị cận thị nặng hơn, kết quả sẽ mất thời gian hơi lâu hơn. Nguy cơ phổ biến nhất của Ortho-K là mắt hơi khó chịu trong thời gian đầu sử dụng. Nếu không tuân thủ quy trình vệ sinh và chăm sóc thấu kính thì cũng có nguy cơ nhiễm trùng như đối với kính áp tròng mềm.

Khi sử dụng, bạn sẽ cần 1 kỹ thuật viên đo khám khúc xạ để xác định chính xác độ cận thị từng mắt, sau đó 1 bác sĩ giàu kinh nghiệm và có đầy đủ kiến thức trong lĩnh vực chuyên khoa  sẽ thăm khám và chỉ định chọn thấu kính phù hợp với độ cận và kích thước giác mạc của bạn. Do đó, bạn nên đến những địa chỉ có uy tín để được tư vấn và sử dụng loại kính này. Riêng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, bạn có thể đến Phòng khám mắt của bác sĩ Nguyễn Viết Giáp tại số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 3, TP.Vũng Tàu, ĐT: 064.3. 575.585.

MINH THIÊN/Báo Bà rịa Vũng tàu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet