Hết cảnh chen lấn không mua được vé tại Bến xe miền Đông

Phương Nguyễn

Sáng 20/1, được doanh nghiệp ủy thác, Bến xe miền Đông mở bán vé xe Tết đợt 2. Đợt này đã không còn xảy ra tình trạng chen lấn, chờ trực suốt đêm mà không mua được vé.

Vì sao “cháy vé”?

Trong những ngày qua, khi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Bến xe miền Đông mở bán vé xe khách Tết đã xảy ra tình trạng quá tải. Nhiều người chờ trực từ đêm đến sáng hôm sau vẫn không mua được vé về quê từ ngày 20 tháng Chạp đến cận Tết, nhất là đối với tuyến TP.HCM về các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Hết cảnh chen lấn không mua được vé tại Bến xe miền Đông - ảnh 1
Ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc Bến xe miền Đông

Lý giải cho tình trạng này, ông Thượng Thanh Hải – Phó giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, trước tiên do tâm lý của người dân, vì quãng đường xa nên họ “chuộng” các loại xe giường nằm, xe loại 1, xe có ghế bật nằm.

Chính vì nhu cầu trên nên trong đợt doanh nghiệp tự chủ bán vé (bắt đầu từ ngày 10/1/2015), các hãng xe thương hiệu về miền Trung như Thuận Thảo, Chín Nghĩa, Bình Tâm, đi miền Bắc như Hoàng Long,... chủ yếu khai thác các loại xe chất lượng dẫn đến tình trạng “cháy vé”, cung không đủ cầu.

Mặt khác, mỗi năm lượng hành khách về quê bằng xe khách không ngừng tăng, ngành hàng không và đường sắt không đáp ứng đủ. “Đối với đường bộ, cụ thể là Bến xe miền Đông, chúng tôi có trách nhiệm phải lo đến hành khách cuối cùng được về quê ăn Tết. Thực tế cho thấy vài năm gần đây không có tình trạng “cháy vé” vì chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cụ thể”, ông Hải nói.   

Ngoài việc để doanh nghiệp tự bán vé theo khả năng đáp ứng, từ sáng 20/1, Bến xe miền Đông mở bán vé xe Tết do doanh nghiệp ủy thác tại tất cả các quầy vé trong bến. Đơn vị đã có kế hoạch điều chuyển xe từ các tuyến đường ngắn sang tuyến đường dài và ngược lại. Ngoài ra bến xe còn có 50 – 60 xe buýt dự phòng cho trường hợp thiếu xe.

Không còn cảnh chen lấn, không mua được vé

Ghi nhận tại Bến xe miền Đông sáng 20/1, phóng viên Infonet nhận thấy dù lượng người đổ về mua vé đông đúc nhưng không còn xảy ra tình trạng chen lấn và không mua được vé. Tại khu vực cửa B2, hàng trăm người chờ đến lượt mua vé của các hãng xe thương hiệu, chủ yếu về miền Trung.

Theo ông Hải, trong đợt bán lần 2 này đã có hơn 100 doanh nghiệp ủy thác cho bến xe bán sau khi bán hết lượng chỗ trong khả năng đáp ứng. Nhiều hãng xe lớn đã thuê gần 500 xe của các doanh nghiệp hoạt động trong bến, lượng xe này xoay vòng nên lượng vé hầu như là không giới hạn, bán theo nhu cầu của hành khách. Ngoài số vé dành cho hành khách đặt trước, bến xe đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân đến bến cần đi ngay.

Hết cảnh chen lấn không mua được vé tại Bến xe miền Đông - ảnh 2
Người dân xếp hàng mua vé xe tại Bến xe miền Đông sáng 20/1

Cũng theo ông Hải, dự báo số lượng hành khách năm nay nhiều xấp xỉ so với năm ngoái chứ không tăng. Về mức giá vé, hiện nay do giá xăng dầu giảm mạnh nên hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong bến có kê khai giảm từ 5 – 10% (so với năm ngoái) đối với ngày thường và giá vé phụ thu chạy chiều rỗng ngày Tết cũng tương đương như vậy.

Để giải quyết tình trạng các hãng xe thu giá vé cao hơn giá kê khai đối với hành khách đặt vé qua điện thoại nhưng khi lên xe nhà xe không xuất vé, theo ông Hải, bến xe đã triển khai việc kiểm soát vé dạng “2 lớp”, tức là soát vé khi hành khách vào khu vực đậu xe và tại cổng xe ra, nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet