"Hết cửa" gia nhập EU, Ukraine muốn “bán mình” cho Nhật Bản

Đào Cảnh

Hy vọng gia nhập EU của Ukraine đã trở nên khó khăn hơn nhiều sau khi kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về khả năng liên kết của Ukraine vào châu Âu được tổ chức ở Hà Lan vừa qua được công bố.

Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy: Cả châu Âu và Mỹ đã thực sự mệt mỏi vì Ukraine. Do đó, Ukraine đang “chuyển hy vọng” sang châu Á.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko mới đây đã lên tiếng mời các doanh nghiệp của Nhật Bản tham gia vào quá trình tư nhân hóa các xí nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của Ukraine.

Theo đó, Kiev sẵn sàng bán tất cả những gì quý giá nhất còn sót lại. Trong kế hoạch đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản mua cổ phần, phía Ukraine đã sẵn sàng bán tất cả các tài sản quốc gia đáng giá nhất như các cảng biển và cổ phần trong lĩnh vực năng lượng.

Đáng chú ý, đề xuất tương tự đã được Tổng thống Ukraine P.Poroshenko đưa ra cách đây hơn một tháng trong buổi tiếp xúc với giới doanh nghiệp ở Ankara trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ mới đây. Điều khác biệt là lời đề nghị lần này được đưa ra đối với các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Sở dĩ Tổng thống Ukraine muốn chào mời các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào quá trình tư nhân hóa các tập đoàn kinh tế lớn của Ukraine là do Nhật Bản được coi là một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm đến hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực đầu tư và Ukraine không phải ngoại lệ.

Để thuyết phục các nhà đầu tư Nhật Bản, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh rằng việc thành lập Chính phủ mới ở Ukraine sẽ được thực hiện trong “một vài ngày tới”.

Sau đó, chính phủ mới ở Ukraine sẽ thực hiện chính sách cải cách mạnh mẽ, chống tham nhũng và cải thiện môi trường đầu tư. Điều này sẽ không dừng lại ở tuyên bố mà sẽ được thực hiện thực sự.

Ngoài ra, ông Poroshenko còn cam kết rằng hiệu quả của các cuộc cải cách này sẽ được thể hiện một cách rõ nét chỉ sau một vài tháng thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những tuyên bố này chưa thể thuyết phục được các nhà đầu tư Nhật Bản.

Mặc dù vậy, Chính phủ Nhật Bản cũng đã đưa ra lời hứa về việc sẽ trợ giúp Ukraine. Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng bỏ ra 2 tỷ USD cho Ukraine vay dưới dạng thực hiện các dự án cụ thể.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được thực hiện sau khi Kiev tiến hành thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet