Hết kiên nhẫn với EU, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dừng bảo vệ châu Âu?

Đức Dũng (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ không có nghĩa vụ phải thường xuyên bảo vệ châu Âu khỏi các mối đe dọa trong khu vực, sự kiên nhẫn của Ankara đã hết, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố.

"Thổ Nhĩ Kỳ mang lại sự bảo đảm an ninh châu Âu lớn nhất trước các mối đe dọa trong khu vực. Nếu như trong vòng 5-6 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ không phải đối phó với các mối đe dọa trong khu vực thì châu Âu không thể chống lại chúng. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Chúng tôi không có nghĩa vụ phải thường xuyên bảo vệ châu Âu khỏi các mối đe dọa phát sinh từ khu vực", ông Yildirim cho biết, khi phát biểu tại phiên họp của Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận sự gia tăng những biểu hiện của chủ nghĩa bài ngoại và chống Hồi giáo ở châu Âu. "Ở châu Âu đang gia tăng tình trạng phân biệt chủng tộc, các lực lượng cánh hữu đang củng cố vị thế của họ. Năm 2017, 5 quốc gia châu Âu sẽ tổ chức bầu cử. Điều này cho thấy biểu hiện của sự không chắc chắn", ông Yildirim nói.

Đã nhiều năm Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu. Trong tháng 3/2016, các nước EU và Ankara đã nhất trí về một kế hoạch chung chống lại cuộc khủng hoảng di cư. Đặc biệt, kế hoạch này xem xét việc trao trả cho Thổ Nhĩ Kỳ tất cả những người nhập cư bất hợp pháp đến Hy Lạp từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, và Liên minh châu Âu sẽ tiếp nhận những người Syria nhập cư hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ trên nguyên tắc "một - một".

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, dự kiến EU sẽ gỡ bỏ hạn chế thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đầy đủ các yêu cầu còn lại của EU về việc bãi bỏ thị thực. Tuy nhiên, vào cuối tháng 10, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi phong tỏa đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, để đáp trả lại đe dọa của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mở cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu cho người tị nạn từ Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet