Hết nỗi lo rối loại “nguyệt san” những biến tấu của rau thì là

Theo Tạp chí đông y

Trong Đông y, cây thì là có mùi hăng hắc, đắng và có vị cay, tính ấm, không độc, có công dụng dùng để bổ thận, mạnh tỳ, tiêu chướng và chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

Cây thì là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kì kinh nguyệt, giúp phụ nữ có thể giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh, bế kinh. Dùng 60g dịch chiết lá thì là trộn chung với 15ml nước ép rau cần tây, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Rau thì là

Một số công dụng chữa bệnh khác

1. Chữa rối loạn tiêu hóa

Thì là có công dụng chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Mỗi ngày, ăn thì là nấu chín sẽ giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón.

Đối với trẻ em, dùng từ 1 đến 2 muỗng thì là đã được sắc trộn với thức ăn sẽ giúp phòng được chứng tiêu hóa hiệu quả, giúp trẻ ngủ được ngon giấc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ hạt thì là có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nó cũng có tác dụng hiệu quả cho chứng ợ nóng.

2. Chữa mất ngủ

Ăn canh thì là trị mất ngủ

Cây thì là có công dụng chữa mất ngủ cực kì hiệu quả. Ăn canh rau thì là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt thì là để uống thay nước trước khi ngủ đêm sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon.

3. Chữa thiếu sữa

Nấu canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi để uống sẽ giúp nhiều sữa hơn đối với phụ nữ đang nuôi con.

4. Chữa đau khớp, giảm sưng 

Dùng lá thì là đun trong dầu vừng để điều chế thành dạng dầu bôi, dùng bôi vào nơi sưng và đau ở khắp các khớp sẽ giúp giảm được sưng đau.

5. Chữa mụn nhọt, sưng tấy

Lá thì là tươi giã nát rồi đắp lên các mụn nhọt đã chín và bị vỡ ra. Hoặc có thể trộn chung với bột nghệ, sẽ có công dụng làm lành vết mụn rất nhanh.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet