Hết tiền, IS nghĩ ra nhiều loại thuế "quái dị"

Tuệ Minh (lược dịch)

Để duy trì tình hình tài chính ngày càng xuống dốc, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã và đang áp đặt hàng loạt loại thuế vô lý lên những người dân sống trong lãnh địa của tổ chức khủng bố này.

Vốn nổi tiếng là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới, thời gian gần đây, IS gặp nhiều khó khăn do liên tục bị mất quyền kiểm soát ở nhiều vùng lãnh thổ cộng thêm việc giá dầu giảm mạnh. Đó chính là lý do khiến IS đưa ra những loại thuế “dị” nhất thế giới.

Tờ Daily Mail trích đăng nguồn tin từ công ty phân tích số liệu IHS cho hay, người dân phải trả 100 USD nếu quên không đóng cửa nhà. Bất kỳ ai cũng có thể bị phạt 20 USD cho một câu trả lời sai về luật đạo Hồi Sharia. Điều đáng chú ý là những bài kiểm tra kiểu này được đưa ra một cách hết sức ngẫu nhiên.

Thiếu tiền, tổ chức khủng bố IS đã nghĩ ra nhiều loại thuế hết sức vô lý.

IS áp dụng chính sách thuế riêng cho từng đối tượng. Phụ nữ bị phạt 25 USD nếu quấn khăn trùm đầu quá chật hoặc 30 USD nếu không đi tất. Đàn ông gặp rắc rối lớn nếu cạo râu và buộc phải trả 50 USD. Động vật cũng không phải là ngoại lệ khi một con cừu đeo chuông quanh cổ sẽ khiến chủ nhân của nó bị phạt 10 USD đồng thời “nhà chức trách” cũng tịch thu luôn vật nuôi này.

Những người Hồi giáo không thuộc dòng Sunni hoặc bất kỳ ai từng làm việc cho chính phủ giờ đây phải đóng một loại phí “ăn năn” từ 200 đến 2.500 USD.

Các chuyên gia từ IHS cho hay, số lượng dân thường sống dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo đã bị thu hẹp từ 9 triệu xuống còn 6 triệu trong năm qua. Do đó, IS phải sử dụng đến nhiều biện pháp tuyệt vọng để vượt qua cơn khủng hoảng về tài chính.

"Thuế chiếm khoảng 50% nguồn thu nhập hàng tháng của IS và mọi khía cạnh trong cuộc sống của người dân đều bị đánh thuế”, Ludovico Carlino, chuyên gia từ IHS cho hay. Gánh nặng thuế gia tăng khiến cuộc sống của người dân ngày càng trở nên ảm đạm.

"Chuyện xảy ra cách đây hai ngày khi một phụ nữ đón taxi đến bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp. Tại trạm kiểm soát trong thành phố, bọn họ (IS) chặn xe cô ấy lại. Khi phát hiện ra người phụ nữ không có quan hệ gia đình với chủ sở hữu chiếc xe, bọn họ kéo cô ấy ra khỏi xe và ném đá vào người cô ấy cho tới chết”, một công dân cũ của thành phố Raqqa, Syria – người mới chạy tới thủ đô Damascus kể lại với tờ RT.

Cũng theo lời kể của một số người mới may mắn trốn thoát khỏi sào huyệt của IS, hiện tại nhóm khủng bố đã cấm người dân được sử dụng Internet – vốn là phương tiện duy nhất để giúp họ kết nối với thế giới bên ngoài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet