Hết tiền, phiến quân IS mở trang trại, bán trứng gà?

Tuệ Minh (lược dịch)

IS được cho là nhóm khủng bố giàu có nhất thế giới đã mất đi gần 30% thu nhập hàng tháng do các chiến dịch không kích của Nga và Mỹ thời gian qua, vì vậy các phiến quân đang trên đà “túng quẫn” này đã nghĩ ra không ít cách “sáng tạo” để kiếm tiền.

Theo báo cáo mới nhất của ban điều tra tòa án trung tâm Iraq, các sáng kiến làm ăn mới nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bao gồm kinh doanh xe ô tô, mở các nhà máy sản xuất và trang trại nuôi cá ở Iraq. Kết quả nói điều tra nói trên có được dựa vào những thông tin từ lời khai của các phiến quân bị bắt giữ.

Các hình thức kinh doanh kiểu mới như vậy cũng đem lại cho IS hàng triệu USD mỗi tháng nhưng vẫn chưa thể lấp đầy chỗ trống tài chính mà tổ chức này phải gánh chịu thời gian qua. Kết quả là, các phiến quân IS đã bắt người dân phải đóng thêm thuế, bắt các lái xe tải phải trả thêm phí nếu muốn rời khu vực mà IS kiểm soát, hoặc phạt nhiều tiền nếu họ vi phạm.

IS đã mất tới 30% thu nhập do các cuộc không kích liên tiếp của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu. Nguồn: AP

Ngoài ra, IS còn kiếm tiền bằng cách buôn lậu các cổ vật và giao dịch ngầm trên các thị trường tiền tệ quốc tế. Nhóm khủng bố này đã kiếm được một khoản lớn từ việc bán các di chỉ khảo cổ từ những di tích lịch sử ở Iraq và Syria. Các phiến quân IS còn thu về 20 triệu USD một tháng từ việc đầu cơ tích trữ các ngoại tệ.

Rắc rối tài chính của IS buộc tổ chức này phải cắt giảm lương cho các chiến binh. Có nhiều tin đồn cho rằng một số phiến quân ở Libya đã rất thất vọng vì số tiền họ nhận được nên đã quay sang “làm ruộng”.

“Nhiều người họ hàng nói với tôi rằng có thể bắt gặp trên đường phố các phiến quân IS mặc đồ đen trùm kín mặt đang bán trứng gà và bánh mỳ. Họ bán cả gà với giá rất rẻ”, một người dân Iraq cho Middle East Eye biết.

Các nhà phân tích IHS ước tính thu nhập hàng tháng của IS đã bị giảm gần 30% trong chưa đầy một năm qua, từ khoảng 80 triệu USD giữa năm 2015 xuống còn khoảng 56 triệu USD tính đến tháng 3/2016. Trong đó, đánh thuế và cướp bóc sung công quỹ chiếm một nửa số tiền mà IS kiếm được. Ngoài ra, khoảng 43% khác đến từ các hoạt động mua bán dầu bất hợp pháp, còn lại là buôn thuốc phiện, buôn bán nguồn điện và quyên góp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet