Hezbollah tố Mỹ lợi dụng không kích ở Syria để bảo vệ IS?

Minh Thu (lược dịch)

Thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah cho rằng, quân đội Mỹ đang lợi dụng các cuộc không kích ở Syria để bảo vệ các thành viên thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khỏi sự tấn công của quân đội Syria.

"Mỹ đang bảo vệ IS tại một số khu vực ở Syria và lợi dụng chính các cuộc không kích để ngăn chặn quân đội chính phủ Syria tổ chức tấn công tiêu diệt IS", Sputnik dẫn lời thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon, ông Hassan Nasrallah.

Cũng theo thủ lĩnh Hezbollah, quân  đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ Damascus cần càn quét và triệt tận gốc IS ra khỏi lãnh thổ nếu không các tay súng IS còn sót lại sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình.

Các cuộc không kích của liên quân Mỹ được cho là nhằm bảo vệ IS ở một số khu vực tại Syria.

Ông Nasrallah nhấn mạnh hiện tại, IS chỉ còn kiểm soát một phần lãnh thổ nhỏ bé ở Syria nằm sát biên giới Iraq.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài hơn 6 năm qua. Liên quân do Mỹ đứng đầu có sự tham gia của hơn 70 quốc gia thành viên đã tổ chức các cuộc không kích và tấn công dưới mặt đất để tiêu diệt IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, hoạt động của liên quân Mỹ ở Syria không được chính quyền của Tổng thống Bashar Assad chấp thuận.

Thậm chí, giới chức quân sự và ngoại giao Nga nhiều lần cáo buộc dù Mỹ tuyên bố chiến dịch không kích ở Syria là nhằm tiêu diệt IS nhưng thực tế, hành động lại đi ngược với lời nói.

Hôm 8/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cho công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy nhiều thiết bị quân sự của lực lượng đặc nhiệm Mỹ xuất hiện ở một thị trấn phía bắc Deir ez-Zor, khu vực IS đang triển khai quân.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, không xảy ra bất cứ cuộc chiến nào ở khu vực này và các quân nhân Mỹ dường như "hoàn toàn an toàn" ngay trong vùng IS kiểm soát.

Moscow cũng bày tỏ hy vọng hành động của liên quân Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt IS ở Syria sẽ tuân theo những tuyên bố được Mỹ đưa ra trước đó. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet