Hi hữu đại án Oceanbank: Luật sư "tố" nhầm vụ án khác

PV

Trước những thắc mắc của các luật sư về sự vắng mặt của bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, HĐXX đã phải tạm dừng trong ít phút vào đầu giờ chiều để hội ý, sau đó đưa ra câu trả lời.

Theo đó Thẩm phán, Chủ tọa Trần Nam Hà cho biết, xét thấy cần phải trả lời những thắc mắc của Luật sư, HĐXX sau khi hội ý đã đưa ra câu trả lời về việc này như sau: Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 43, bà Hứa Thị Phấn không thuộc diện quy định của Thông tư này, cho nên HĐXX đã ra quyết định tạm giam đối với bà Hứa Thị Phấn.

Tuy nhiên, trong quá trình thi hành lệnh, tòa đã xác minh việc bà Hứa Thị Phấn đang bị bệnh với kết luận giám định pháp y bà Phấn mất 93% sức khỏe, thực tế bà Phấn đang nằm viện. Do đó, Bộ Công an đã xác định tình trạng sức khỏe của bà Hứa Thị Phấn, đồng thời căn cứ vào đơn đề nghị của bà Hứa Thị Phấn với sự chứng kiến của Luật sư, bà Hứa Thị Phấn xin được phép vắng mặt.

“Xét thấy tình trạng sức khỏe cũng như đơn đề nghị, HĐXX tạm thời chấp nhận đơn đề nghị xét xử vắng mặt đối với bà Hứa Thị Phấn. Tuy nhiên, nếu xét thấy cần thiết trong quá trình thẩm vấn, HĐXX có thể ra lệnh bắt giam đối với bà Hứa Thị Phấn”, Chủ tọa Trần Nam Hà công bố.

Các bị cáo đang nghe đại diện VKS đọc cáo trạng của vụ án.

Trước đó, vào cuối giờ sáng ngày xét xử đầu tiên, Luật sư đã đề nghị HĐXX xem xét lại việc đồng ý để bị cáo Hứa Thị Phấn được xét xử vắng mặt có đúng theo thủ tục pháp luật quy định hay không.

Cũng trong buổi sáng nay, Luật sư Trương Thị Minh Thơ, Luật sư đại diện cho bà Hứa Thị Phấn, đã tố HĐXX đánh tráo bút lục của vụ án, gây khó khăn cho các luật sư trong việc bào chữa cho thân chủ. Do đó, Luật sư Thơ kiến nghị HĐXX truy thu các chứng cứ để phục vụ quá trình xét xử.

“Tại phiên tòa ngày 27/2/2017, trước khi xét xử, các luật sư của bà Phấn đã sao chụp một số hồ sơ của Cơ quan CSĐT, nhưng đến nay không còn bút lục. Bút lục trong hồ sơ điều tra bổ sung hoàn toàn khác với hồ sơ ban đầu”, Luật sư Trương Thị Minh Thơ kiến nghị.

Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ trưa và thời gian hội ý tại phiên tòa, Chủ tọa Trần Nam Hà đã có câu trả lời về việc này như sau: Theo báo cáo lại của HĐXX, quá trình nghiên cứu hồ sơ, Luật sư Thơ không tiếp cận hồ sơ. Tài liệu Luật sư Thơ xuất trình cho HĐXX từ bút lục số 1 đến bút lục số 80 là tài liệu xét xử vụ án Phạm Công Danh và các bị cáo tại Ngân hàng Xây dựng (do TAND TP HCM xét xử năm 2016), chứ không phải tài liệu xét xử vụ án Hà Văn Thắm.

“HĐXX xét thấy cần trả lời các luật sư và những người tham gia phiên tòa được biết vì đây là phiên tòa công khai”, Chủ tọa Trần Nam Hà kết luận. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet