Hi hữu: Dơi song sinh dính thân ở Brazil

Hoàng Dung (lược dịch)

Một xác con dơi hai đầu được xác định là cặp song sinh dính thân, phát hiện dưới gốc một cây xoài ở Brazil khiến các nhà khoa học sửng sốt.
Dơi song sinh dính liền thân

Theo tờ Fox news, Marcelo Rodrigues Nogueira, tiến sĩ sinh học tại Đại học quốc gia South Rio de Janeiro, Brazil đã hoàn toàn kinh ngạc khi lần đầu tiên trông thấy cặp dơi song sinh dính thân.

Ông nói: "Tôi đã từng nghiên cứu nhiều cá thể dơi trong sự nghiệp của tôi có đặc điểm hình thái ấn tượng nhưng chưa có gì khiến tôi ngạc nhiên như cá thể dơi song sinh dính thân này".

Theo tiến sĩ sinh học chỉ có hai trường hợp về dơi song sinh dính thân được ghi nhận trên thế giới trong các nghiên cứu năm 1969 và 2015.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn biết chính xác nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng dơi song sinh dính thân. 

Bình thường hiện tượng xảy ra khi trứng phân tách quá muộn sau khi được thụ tinh, nếu trứng phân tách 4-5 ngày sau khi thụ tinh thì hai cá thể độc lập hình thành, nếu sự phân tách xảy ra sau thụ tinh 13-15 ngày thì xảy ra dính liền.

Xác dơi hai đầu được tìm thấy dưới một cây xoài ở phía đông nam Brazil vào năm 2001. Con dơi chết lúc sinh, vẫn còn nhau dính trên cơ thể. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy xương sống của chúng tạo thành chữ Y.  Hai quả tim có kích thước gần bằng nhau nằm tách biệt.

Sau khi được phát hiện, xác của dơi hai đầu được hiến tặng cho phòng nghiên cứu của Đại học nông thôn Rio de Janeiro.

Scott Pedersen, giáo sư sinh vật học và vi sinh vật học tại Đại học South Dakota State cho biết dơi song sinh dính thân rất hiếm gặp trong tự nhiên.

Ông cho biết những cá thể đặc biệt như vậy thường chết chỉ một thời gian ngắn sau khi sinh vì cấu tạo cơ thể không thể giúp dơi song dinh dính thân duy trì sự sống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet