Hi hữu: Nối lại hai cánh tay đứt lìa cho người bệnh

P.Thuý

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu nối lại hai cánh tay bị đứt lìa cho nạn nhân bị tai nạn lao động. Hai cánh tay đã được bảo quản và đưa đến cùng nạn nhân trong khung giờ vàng.
Hình ảnh cánh tay được nối liền

Chiều ngày 16/4/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân Ng.M.Th (19 tuổi, là công nhân của một xưởng gỗ ở Lý Nhân- Hà Nam) chuyển lên từ y tế tuyến dưới trong tình trạng 02 cẳng tay đã bị đứt rời 1/3 dưới (cùng với phần đứt rời đã được bảo quản), bệnh nhân trong tình trạng sốc tâm lý, bác sĩ hỏi gì cũng gần như không nói được. 

Dù khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thì hai cẳng tay đã lìa khỏi cánh tay 5 giờ đồng hồ, may mắn là vẫn trong khung giờ “vàng” để phẫu thuật. Trường hợp của Th đứt lìa cả hai cẳng tay quá hy hữu, hiếm gặp. 

Thời gian “vàng” không còn nhiều, các bác sĩ đã phải huy động 2 kíp phẫu thuật làm việc song song để kết hợp xương, nối gân và nối các mạch máu, thần kinh bằng vi phẫu thuật.

21h30 phút ngày 16/4, hai kíp phẫu thuật bước vào phòng mổ. Liên tục suốt 9h đồng hồ làm việc không ngừng nghỉ và có sự phối hợp ăn ý giữa phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê. 

ThS. BS Bùi Mai Anh – Khoa PT Hàm mặt – Tạo hình – Bệnh viện HN Việt Đức cho biết, ê kíp phẫu thuật đã cùng nhau cố gắng hết khả năng có thể để không làm ngắn quá nhiều xương chi của bệnh nhân, nối lại hai tay mà không phải ghép mạch.

5h 30 sáng ngày chủ nhật ngày 17/4, ca phẫu thuật mới kết thúc. Thành quả của kíp phẫu thuật, gây mê là 5 ngày sau, đôi bàn tay của bệnh nhân đã “sống”, có những cử động đầu tiên.

Bác sĩ Mai Anh cho biết bệnh nhân vẫn cần tiếp tục phải theo dõi xem 2 cẳng tay có thực sự “sống” được hay không, sẽ phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng hai bàn tay theo các bước mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra,. Bởi nếu không luyện tập rất dễ có thể xảy ra tình huống sẽ bị dính gân, khiến hai bàn tay hoạt động kém, khó thực hiện được những động tác tinh tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet