Hiểm họa khôn lường khi đi máy bay không ai ngờ tới

Tuệ Minh (lược dịch)

Thông thường, việc chỗ để chân chật hẹp khi đi máy bay khiến hành khách có thể không thoải mái nhưng sẽ nhanh chóng bị quên lãng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, chi tiết nhỏ này có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Đối với Colin Savage, một vận động viên marathon cao 1,9m, chỗ ngồi gò bó trong một chuyến bay quốc tế đã khiến ông gặp phải chấn thương nội tại khá nghiêm trọng. Hai ngày sau khi trở về Toronto từ chuyến đi nghỉ dài ngày tại Argentina, ông Savage, 64 tuổi tới gặp bác sĩ và kể về chứng đau lưng dưới đang hành hạ mình. 

Ông được chẩn đoán mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (chứng nghẽn mạch máu) vì đã ngồi 10 tiếng trên máy bay và ông suýt thiệt mạng vì chứng huyết khối chuyển từ chân lên phổi, nếu không được cứu chữa kịp thời.

Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố: “Tình trạng không hoạt động là một trong các yếu tố dẫn đến sự phát triển của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Các nghiên cứu đã cho thấy DVT có thể xuất hiện sau một thời gian dài các chi không vận động, ví dụ như đi một quãng đường dài, dù bằng ô tô, xe bus, tàu hỏa hay máy bay”.

Những chỗ ngồi chật hẹp trên máy bay có thể khiến hành khách bị tụ máu, đột quỵ. Nguồn: Flickr

Tổ chức này cũng đang lên kế hoạch tiến hành thêm các nghiên cứu xem liệu di chuyển bằng máy bay có làm tăng nguy cơ DVT hay không. Các nghiên cứu dịch tễ học trước đó cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ tăng từ 2-3 lần sau các chuyến bay dài (hơn 4 tiếng).

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đưa ra những kết luận tương tự. “Các huyết khối có thể được hình thành ở phần tĩnh mạch sâu dưới chân trong quá trình di chuyển đường dài bởi hành khách thường ngồi yên một chỗ trong khoảng thời gian rất lâu. 

Thời gian không vận động càng lâu thì càng gia tăng nguy cơ xuất hiện huyết khối. Có thể các huyết khối này sẽ tự động tan sau đó nhưng cũng có khả năng sẽ xảy ra tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe nếu huyết khối đó bị vỡ hoặc di chuyển lên phổi gây ra hiện tượng nghẽn mạch phổi, có thể gây chết người”.

Năm 2010, một hành khách 36 tuổi người Mỹ trong một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đã uống một viên thuốc ngủ trước khi máy bay cất cánh. Bà tỉnh dậy sau 7 tiếng và đi vệ sinh nhưng sau đó đã gục ngã giữa các hàng ghế. Hai tiếng sau, máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Boston, Mỹ để đưa người phụ nữ này đi cấp cứu. 

Các bác sĩ chẩn đoán, hành khách này bị nghẽn mạch phổi do huyết khối di chuyển từ chân lên phổi và tim. Bà bị đột quỵ, tổn thương não, rơi vào tình trạng hôn mê và không bao giờ tỉnh lại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet