Hiểm họa từ súp vi cá mập

Việc đưa cá mập vào thực đơn không chỉ đẩy loài động vật hoang dã này tới bờ vực tuyệt chủng mà còn đẩy những thực khách “lắm tiền” vào cảnh bệnh tật do ăn súp vi cá mập.

Hiểm họa từ súp vi cá mập

Việc đưa cá mập vào thực đơn không chỉ đẩy loài động vật hoang dã này tới bờ vực tuyệt chủng mà còn đẩy những thực khách “lắm tiền” vào cảnh bệnh tật do ăn súp vi cá mập.

Một người Anh mất mạng vì dưa hấu

Hiểm họa từ súp vi cá mập

70 triệu con cá mập bị giết mỗi năm chỉ để lấy vây

Qua phân tích vi (vây) cá mập sinh sống tại vùng biển Florida, Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện hàm lượng cao chất β-N-methylamino-L-alanine (BMAA) – một loại độc tố thần kinh nguy hiểm, gây bệnh Alzheimer và Lou Gehrig.

Lou Gehrig còn được gọi là bệnh xơ cứng teo cơ do một nơron tế bào thần kinh gây suy yếu và phá hoại cơ bắp. Tất cả những bệnh nhân không may mắn mắc phải căn bệnh này đều không thể chữa trị và dần dần bị mất trí. Hầu hết những người bị xơ cột bên teo cơ đều tử vong với tình trạng suy hô hấp viêm phổi.

Hiểm họa từ súp vi cá mập

70 triệu con cá mập bị giết mỗi năm chỉ để lấy vây

Qua phân tích vi (vây) cá mập sinh sống tại vùng biển Florida, Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện hàm lượng cao chất β-N-methylamino-L-alanine (BMAA) – một loại độc tố thần kinh nguy hiểm, gây bệnh Alzheimer và Lou Gehrig.

Lou Gehrig còn được gọi là bệnh xơ cứng teo cơ do một nơron tế bào thần kinh gây suy yếu và phá hoại cơ bắp. Tất cả những bệnh nhân không may mắn mắc phải căn bệnh này đều không thể chữa trị và dần dần bị mất trí. Hầu hết những người bị xơ cột bên teo cơ đều tử vong với tình trạng suy hô hấp viêm phổi.

Hiểm họa từ súp vi cá mập

Súp vi cá mập

Nguy cơ mắc bệnh đặc biệt nguy hiểm nhất là khi thực khách ăn thịt và sụn cá mập.

Giáo sư Deborah Mash tại Đại học Y Miami cho biết: “Chất BMAA không chỉ xuất hiện trong món súp vi cá mập mà còn trong mọi món chế biến từ cá mập”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm 7 loài cá gồm cá mập mũi đen, cá mập vây đen, cá mập đội mũ, cá mập bò, cá mập đầu búa lớn, cá mập chanh, cá nhám.

Sau khi xét nghiệm sụn của 7 loài cá mập trên, các nhà khoa học phát hiện nồng độ chất BMAA rơi vào khoảng 144 – 1.838 nanogram/ miligram. Nồng độ này tương đương với nồng độ chất BMAA trong não bộ của các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và Lou Gehrig.

Nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng những người ăn thịt loài dơi trên đảo Guam nằm phía tây Thái Bình Dương cũng bị nhiễm chất BMAA gây bệnh suy thoái não bộ. Điều đó cho thấy độc tố BMAA vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu hy vọng với phát hiện trên, lượng tiêu thụ vi cá mập trên toàn cầu sẽ giảm dần, tránh tình trạng 70 triệu con bị giết mỗi năm như hiện nay chỉ để lấy vi, còn xác thì bị vứt xuống dưới biển.

Vào hồi đầu tháng 2 năm nay, tổng thống Mỹ Barack Obama từng bị nghi ngờ đã chi hơn 100 USD để mua súp vi cá mập – món ăn bị cấm theo luật bảo tồn Mỹ trong nhà hàng Trung Quốc Great Eastern thuộc khu người Hoa, San Francisco.

minh thu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet