Hiện tượng lạ: Chân đen thui sau khi lội ruộng ở Sài Gòn

Nguyễn Tuấn

Sau khi lội ruộng 10phút là đôi bàn chân đen thui như mực tàu, gây ngứa ngáy khó chịu và không thể kỳ cọ sạch được. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến người nông dân lo lắng.
Đôi chân đen như mực tàu chỉ sau khoảng 10 phút lội ruộng

Sự việc xảy ra trên cánh đồng lúa lớn thuộc địa phận phường Thạnh Mỹ Lợi (Q.2, TP.HCM). 

Ông Võ Văn Thành (60 tuổi, nông dân ở phường Cát Lái, quận 2) cho biết: "Tôi đã làm ruộng hơn 30 năm tại khu vực cánh đồng Tràm này. Mấy chục năm lội ruộng nhưng chân chỉ nhiễm chút ít nước phèn, kỳ cọ một chút là sạch. Thế nhưng mấy tháng gần đây, tôi lội ruộng chưa đến nửa tiếng, các ngón chân đen như dính mực Tàu, ngứa ngáy. Dùng xà bông, chanh tươi chà mạnh cũng không ra”.

Để thực chứng sự việc, một bạn trẻ tên Quang đã mạnh dạn lội xuống ruộng đi lại đúng 10 phút. Nước ruộng ở đây có màu đen và bốc mùi khó chịu. Kết quả, đôi bàn chân của Quang đã chuyển màu đen kịt. Quang đã cố gắng kỳ cọ, chà sát mạnh bằng chanh nhưng đều không kỳ sạch được. 

Các thửa ruộng của gia đình ông Thành nước sủi bọt, bốc mùi khó chịu

Trao đổi về hiện tượng trên, ông Đặng Viết Cường, Tổ trưởng Tổ Môi trường, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 2 cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã đến hiện trường kiểm tra nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. “Phòng sẽ tiếp tục tìm nguyên nhân và nếu cần thiết sẽ lấy mẫu đất, nước gửi đi xét nghiệm”, ông Cường nói.

Ông Cường lý giải hiện tượng lạ trên có thể do một số dự án ở khu vực ngăn dòng chảy tự nhiên khiến nước không thể lưu thông, tù đọng gây ô nhiễm. Ngoài ra, gốc rơm rạ, rác ngâm dưới bùn lâu ngày phân hủy cũng có thể gây ô nhiễm. Về việc ngứa chân sau khi lội ruộng, ông Cường nói, có thể do hiện tượng phú dưỡng (dư thừa các chất ni-tơ, phốt-pho) tạo điều kiện cho các loài tảo, rong, rêu và các thực vật thân mềm trong nước phát triển mạnh, gây ngứa.

Mặc dù đã kỳ cọ, chà mạnh nhưng cũng không rửa sạch màu đen bám vào chân.

Còn theo ông Đoàn Phước Lượng, Phó chủ tịch UBND phường Thạnh Mỹ Lợi, cho biết, UBND phường đã yêu cầu các hộ dân tạm ngưng việc canh tác trong khi chờ cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Được biết, khu vực cánh đồng tràm là đất dự án xây dựng khu đô thị 143 ha đang chờ triển khai. Khu vực có hiện tượng lạ có diện tích khoảng 2.000m2, nằm sát đường vành đai, trạm thu phí  lên cầu Phú Mỹ (nối quận 2 và quận 7).

“Theo tôi có thể do các xe đậu dọc đường xả nhớt hoặc đổ chất gì đó xuống ruộng mà chưa xác định được”, ông Cường cho hay.

"Gia đình tôi chỉ mong sao các cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân hiện tượng kỳ lạ trên để chúng tôi an tâm sản xuất", ông Thành tâm sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet