Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU sẽ có hiệu lực vào năm 2018

Diệu Thùy

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến chính thức có hiệu lực vào năm 2018.

Đó là thông tin được Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Bruno Angelet đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí về Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam: Cơ hội bình đẳng cho hai nền kinh tế vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ông Bruno Angelet (giữa) phát biểu tại buổi họp báo 

Ông Bruno Angelet cho biết, hiện EU đang là đối tác thương mại, cũng là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. EU chiếm tới 20% lượng hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam, trong đó các sản phẩm nổi bật là điện tử, điện thoại chiếm tỷ trọng lớn tới 30% sang EU.

EU cũng là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam khi từ vị trí thứ 6 năm 2014, EU đã vươn lên vị trí thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông Bruno Angelet, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam- EU phát triển toàn diện về cả về thương mại đầu tư và phát triển công mà các đối tác khác khó so sánh được.

Ông Bruno Angelet cũng cho biết trước khi Hiệp định có hiệu lực, các nhà đầu tư EU rất nóng lòng và quan tâm Chính phủ và Việt Nam sẽ làm gì để chuẩn bị thu hút đầu tư trong hai năm tới.

Hiện nay, làn sóng đầu tư của EU vào Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực, song cá nhà đầu tư rất quan tâm đến môi trường đầu tư, trách nhiệm xã hội, điều kiện làm việc cho công nhân, mang lại giá trị gia tăng, thị trường, không chỉ cung cấp công nghệ mà còn là sản xuất…

Ngoài ra, việc có tới 99% dòng thuế được cắt giảm về mức 0%, và lộ trình cho Việt Nam là 10 năm trong khi EU chỉ 7 năm là cơ hội thuận lợi giúp hàng xuất khẩu Việt Nam có sự chuẩn bị và thâm nhập sâu hơn vào EU. 

Theo ông Bruno Angelet thời gian 2 năm cũng là thuận lợi để hàng xuất khẩu Việt Nam có sự chuẩn bị và thâm nhập sâu hơn vào EU. Ông tin chắc rằng với việc thực thi hiệp định này Việt Nam sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh rất nhiều trong ASEAN, đặc biệt là các ngành trong lĩnh vực nông sản, mật ong…

Ông Bruno Angelet cũng cho biết, Hiệp định sẽ có quá trình cần phải thông qua trước khi có hiệu lực chính thức, dự kiến vào năm 2018. Do đó, thời gian 2 năm là thích hợp để hai bên chuẩn bị và cải cách pháp lý, thực thi hiệp định có hiệu quả và EU cũng sẽ có cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam.

Cụ thể, EU sẽ hỗ trợ 14 triệu Euro giúp cho người dân tiếp cận tốt hơn về pháp luật và chính sách; hỗ trợ Việt Nam về năng lượng tái tạo và cải cách nông thôn, sắp tới ký kết hợp tác lâm sản với Việt Nam; hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đặc biệt là hỗ trợ SPS kiểm dịch động thực vật…

Ngoài ra, EU cũng sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính nâng cao năng lực quản lý tài chính công, đảm bảo cân bằng tài khóa.

Bởi hiện nay, theo cam kết của các FTA, việc cắt giảm thuế quan sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài khóa của Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet