Hillary Clinton chính thức chiến thắng cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo thống kê số đại biểu của các ứng cử viên đảng Dân chủ của hãng thông tấn CNN, bà Hillary Clinton đã trở thành ứng cử viên được chọn để đối đầu với ông Donald Trump trong vòng bầu cử Tổng thống tiếp theo.

Nhờ kết quả tốt trong cuộc bầu cử ở bang Puerto Rico diễn ra vào ngày 5/6 cũng như sự ủng hộ từ các siêu đại biểu, bà Clinton đã chính thức đạt được số đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên được chọn. Bà đã có trong tay 1.812 đại biểu bang và 572 siêu đại biểu, qua đó có tổng cộng 2.384 đại biểu, nhiều hơn so với mức yêu cầu 1 người.

Mặc dù đã chắc chắn lọt vào vòng tiếp theo, bà Clinton vẫn tiếp tục tập trung vào cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra trong ngày 7/6.

Số đại biểu của bà Clinton sẽ còn tiếp tục tăng vào ngày 7/6, khi có 6 bang tiến hành bầu cử sơ bộ, trong đó có California và New Jersey, những nơi có nhiều đại biểu bang. Phát biểu tại Long Beach, bang California, bà Clinton nói rằng bà vẫn tiếp tục cố gắng giành được kết quả khả quan tại 6 bang trên.

“Chúng ta đang chuẩn bị chứng kiến một thời khắc lịch sử, chưa từng diễn ra trong quá khứ, song vẫn còn nhiều việc phải làm”, bà nói. “Có 6 bang tiến hành cuộc bầu cử vào ngày 7/6 và chúng tôi sẽ cố gắng để giành được bất kỳ lá phiếu ủng hộ nào, đặc biệt là tại bang California”.

Sau hơn ba thập kỷ trên chính trường Mỹ, chiến thắng này đã đưa Clinton vượt qua “ngưỡng khó khăn” mà bà từng nói 8 năm trước khi thua cuộc trước ông Barack Obama. Cựu Đệ nhất Phu nhân, Thượng nghị sĩ bang New York và Ngoại trưởng Mỹ sẽ chính thức trở thành ứng cử viên được chọn của đảng Dân chủ trong Đại hội đảng diễn ra vào tháng 7 tới và sẽ đối đầu với ông Donald Trump, qua đó hứa hẹn là cuộc chạy đua gây cấn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Clinton đã phê phán tính cách của ông Trump cũng như việc ông này thường dùng những phương thức để bày tỏ sự thù ghét cá nhân của mình để chứng minh rằng ông không hợp với chức vụ Tổng thống. Về phần minh, Trump cũng mô tả bà Clinton là một kẻ nói dối không thể tin tưởng được.

Trong khi đó, bà Clinton còn phải nỗ lực để đoàn kết nội bộ đảng Dân chủ sau cuộc chạy đua căng thẳng với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên Tổng thống thứ hai của đảng. Hiện tại, ông Sanders vẫn tiếp tục thề rằng sẽ đấu tranh cho đến khi Đại hội đảng diễn ra vào tháng 7 tới, mặc dù về lý thuyết đã bị loại khỏi cuộc đua.

Cuộc đua giữa bà Clinton và ông Trump được cho là cuộc bầu cử Tổng thống gay cấn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bản thân bà Clinton vẫn chưa có được sự tín nhiệm hoàn toàn từ phía các cử tri. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy bà Clinton, giống như ông Trump, là một trong những ứng cử viên Tổng thống không được lòng dân nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vụ bê bối sử dụng hòm thư điện tử mật để trao đổi thông tin riêng khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ đã khiến nhiều người nghi ngờ uy tín mà bà đã gây dựng từ lâu. Đảng Cộng hòa cũng tin rằng những kết quả không khả quan của những chính sách đối ngoại của bà, trong đó có vấn đề Libya và Nga, khi còn là Ngoại trưởng, sẽ là điểm yếu lớn nhất trong cuộc chạy đua vào ghế nóng của bà Clinton.

Bà Clinton trở thành ứng cử viên được lọt vào vòng bầu cử tiếp theo của đảng Dân chủ nhờ có số siêu đại biểu vượt trội. Đây là những quan chức trong nội bộ đảng có quyền tự do bầu cử và thay đổi lá phiếu ủng hộ của mình.

Trong một buổi phỏng vấn với hãng thông tấn CNN, ông Sanders đã bày tỏ sự phản đối đối với thể thức siêu đại biểu trong cuộc chạy đua nội bộ đảng. “Bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ của hơn 400 siêu đại biểu ngay từ trước khi bất kỳ ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia cuộc đua”, ông Sanders nói.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước, bà Clinton có thể tận hưởng chiến thắng của mình khi đã từng ngã ngựa trước ông Obama vào năm 2008. Bà từng phát biểu tại New York rằng, mặc dù không phải là ứng cử viên Tổng thống Mỹ trẻ nhất, song bà mong mình sẽ là “nữ Tổng thống Mỹ trẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet