Hillary Clinton chính thức nhận lời tranh cử Tổng thống Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại Đại hội Đảng Dân chủ ở bang Philadelphia (Mỹ), bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng và là cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ đã chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống được chọn để đại diện đảng Dân chủ.

Bà Hillary Clinton đã phát biểu rằng: “Với sự khiêm tốn, lòng quyết tâm và niềm tin vô bờ bến để thực hiện lời hứa của mình với nước Mỹ, tôi xin đồng ý đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới”. Bà Clinton đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Hillary Clinton phát biểu trước đám đông sau khi trở thành ứng cử viên Tổng thống đại diện đảng Dân chủ.

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton đã phát biểu về những gì mình sẽ làm nếu trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo. “Để mang lại bước tiến triển thực sự, chúng ta phải thay đổi cả luật pháp và thuyết phục lòng dân”, bà nói. “Đảng Dân chủ đại diện cho những người lao động, nhưng chúng tôi vẫn chưa chứng minh được rằng chúng tôi hiểu được những gì các bạn đang phải trải qua”.

“Hiện có rất nhiều việc cần phải làm. Có quá nhiều người vẫn chưa được tăng lương kể từ khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng”, bà Clinton cho biết.

Những chính sách mà bà đưa ra bao gồm khởi động chương trình tạo việc làm có quy mô lớn nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc trong vòng 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống, đồng thời đầu tư và cơ sở hạ tầng và ban hành luật lệ nghiêm khắc đối với việc sử dụng súng.

Điều đáng ngạc nhiên là những người ủng hộ ông Bernie Sanders đã phải vỗ tay một hoặc hai lần khi bà Clinton trình bày những chính sách mà bà muốn thực hiện. “Nếu các bạn tin rằng nước Mỹ nên nói không với những thỏa thuận thương mại bất công, nước Mỹ nên cứng rắn hơn với Trung Quốc, chính phủ nên hỗ trợ các ngành công nghiệp thì hãy đứng về phía chúng tôi”, bà nói.

“Cho dù các bạn ủng hộ đảng nào đi chăng nữa, nếu các bạn tin vào những điều trên thì các bạn đã tìm đúng người”, bà Clinton phát biểu. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng hứa hẹn rằng bà sẽ đại diện cho tất cả người dân Mỹ cho dù họ bầu cho bà hay không.

Bà Clinton cũng không quên đáp trả những phát ngôn của đối thủ chính của mình là tỉ phú Donald Trump, người được chọn là ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa khi gọi ông là “một người đàn ông nhỏ mọn”.

“Hãy thử tưởng tượng một người như ông ta ngồi trong Phòng Bầu dục và đối mặt với một cuộc khủng hoảng nào đó mà xem. Đây là một con người dễ bị kích động bởi một dòng tin nhắn và chúng ta không thể tin tưởng giao cho ông ta vũ khí hạt nhân được”, bà Clinton nói.

Dù vậy, bà cũng công nhận sự lôi cuốn đám đông của ông Trump. “Trong những năm qua, nhiều người đã cười nhạo những phát biểu của ông Donald Trump, và coi ông ta là một nhân vật nổi tiếng đang diễn trò trên truyền hình. Nhưng thực tế là, nước Mỹ sẽ không có một Donald Trump thứ hai”.

Chính những phát biểu trên của bà đã giúp xoa dịu những căng thẳng tại đại hội lần này, khi những người ủng hộ ông Sanders đã không thể làm gì.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Bernie Sanders”, bà Clinton nói. “Bernie, cuộc vận động của ông đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người Mỹ, đặc biệt là những người trẻ tuổi đã trút bầu nhiệt huyết của mình vào cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ”.

Một lần nữa, bà Clinton khẳng định rằng bà sẽ là Tổng thống Mỹ cho những người ủng hộ Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa hay những người có tư tưởng chính trị độc lập.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet