Hillary Clinton đã vướng "bẫy" từ rất lâu?

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Politico viết, lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình Hillary Clinton đã cứu nguy cho sự nghiệp của chồng bà, nhưng đối với bà, đó lại là một cái bẫy.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton

Năm 1992, phu nhân của Bill Clinton, khi đó đang là Thống đốc bang Arkansas và chỉ tham gia bỏ phiếu cho Tổng thống Mỹ, cùng với chồng bà đã tham gia chương trình truyền hình "60 Minutes" trên kênh CBS.

Khi đó, người mẫu kiêm diễn viên Mỹ Jennifer Flowers đã cáo buộc Bill Clinton là người tình của cô này trong suốt 12 năm. Trong "60 phút" bà Clinton đã liên tục trả lời các câu hỏi về khả năng phản bội của chồng mình.

"Bạn biết đấy, tôi ngồi đây không giống như một người phụ nữ nhỏ bé nào đó, đứng sau người đàn ông của mình, như Tammy Uaynett (ca sĩ nhạc đồng quê). Tôi ở đây, bởi vì tôi yêu và tôn trọng ông ấy vì những gì ông ấy đã trải qua và những gì chúng tôi đã trải qua cùng nhau. Và bạn biết rằng, nếu người ta có quá ít những điều đó thì mới nên phán xét và không nên ủng hộ, bà Clinton nói.

Nhiều người tin rằng, chính câu nói đó của bà đã cứu nguy cho sự nghiệp chính trị của Bill Clinton. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng, không có lời phát biểu của phu nhân mình trên CBS thì ông Clinton sẽ không thể trở thành tổng thống.

Nhưng đối với bà, sự xuất hiện đầu tiên trên truyền hình chính là một cái bẫy, tờ Politico nhận xét.

"Trong 10 phút trên truyền hình, bà đã cho thấy nhiều hình ảnh phức tạp, thậm chí còn mâu thuẫn nhau, đó là: bà là phụ nữ thẳng thắn, nhưng ở vị thế phòng thủ, bà bị công kích, nhưng vẫn lắng nghe một cách có trách nhiệm. Bà gợi nên cảm giác hoài nghi, thù nghịch với bản thân, những cảm xúc mà đối với phần lớn công chúng Mỹ là những thứ quyết định", tờ Politico viết.

Tác giả bài báo gọi những nỗ lực của bà Clinton nhằm "tái sinh bản thân một lần nữa" đối với công chúng là sự vụng về và cơ bản là thất bại.

Vấn đề chính trong cuộc phỏng vấn trở nên rõ ràng sau nhiều năm. Bởi vì, từ những tình huống khó chịu như vậy mà bà vẫn phải trả lời phỏng vấn, bà đã cho 50 triệu khán giả thấy một "mớ hỗn độn": bà muốn thể hiện sự độc lập của mình (cuối cùng, điều này làm nản chí những người ủng hộ bà đối với các giá trị truyền thống), nhưng đồng thời, cố gắng bày tỏ sự ủng hộ đối với người chồng (điều này lôi kéo các cử tri trẻ tuổi).

Bây giờ, khi trước thềm cuộc chạy đua quan trọng nhất với ông Donald Trump, những trợ lý cũ và bạn bè lâu năm của bà Clinton không thể nhớ được cuộc phỏng vấn năm xưa, mà ở đó cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên đã bị hủy hoại hoàn toàn.

Chính trong chương trình "60 Minutes" vào năm 1992, họ có thể nhìn thấy căn nguyên niềm đam mê của bà dẫn đến tính thận trọng giả tạo, cũng như sự nghi ngờ một cách tàn nhẫn của công chúng đối với bà.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ Politico, một tờ tin tức bình luận chính trị ở Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet