Hillary Clinton: Mỹ không cần thái độ thù địch và hăm dọa Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (18/10), cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton nhấn mạnh những lời đe dọa chiến tranh chống lại Triều Tiên là hành động "nguy hiểm và thiển cận" và kêu gọi Mỹ đưa các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Bà Clinton cũng kêu gọi Trung Quốc đảm nhận "vai trò tích cực hơn" trong việc thi hành các lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa.

"Chúng ta không cần có thái độ thù địch và hăm dọa Triều Tiên", Reuters dẫn lời bà Clinton phát biểu trong một hội thảo ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và nhấn mạnh các bên cần gia tăng thêm áp lực để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán ngoại giao.

Cựu ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, bà Hillary Clinton. 

Căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington ngày càng trở nên trầm trọng hơn sau khi Triều Tiên cho thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn nhiều lần khẩu chiến.

"Chiến tranh với ông Kim Jong-un sẽ chỉ khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy đắc trí", bà Clinton chia sẻ. 

Liên quan tới những lời bình luận chia sẻ trên Twitter, dù không trực tiếp nhắc tới tên Tổng thống Trump song bà Clinton khẳng định,  "những lời lăng mạ trên Twitter chỉ đem lại ưu thế cho Triều Tiên chứ không phải Mỹ".

Cũng theo bà Clinton, những lời bình luận trên Twitter chỉ khiến các cuộc đàm phán trong tương lai với Triều Tiên càng trở nên khó khăn hơn do đó, Washington cần "duy trì nhiệm vụ" đưa các bên liên quan vào vòng đối thoại với Triều Tiên.

Các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ - Triều xuất hiện sau khi ông Trump gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "người tên lửa" đồng thời đe dọa hủy diệt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng gây nguy hiểm cho Mỹ và các quốc gia đồng minh. Đáp trả, Triều Tiên đã gọi ông Trump là "người hoàn toàn mất trí".

Bà Clinton nhận định trong bối cảnh các đồng minh của Washington ngày càng tỏ ra nghi ngờ về mức độ tin cậy của Mỹ, Mỹ cần tránh bị rơi vào cảnh một mình đối đầu với Triều Tiên, do đó Mỹ cần phải "bình tĩnh nhất có thể".

Liên quan tới Trung Quốc, bà Clinton cho rằng Bắc Kinh nên tích cực hơn trong việc thắt chặt cũng như thi hành đầy đủ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên. 

Bởi theo bà Clinton, hành động Trung Quốc trả đũa các công ty Hàn Quốc làm ăn ở Trung Quốc sau khi Mỹ cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc là điều không cần thiết, trong khi Bắc Kinh hoàn toàn có thể làm những việc khác hữu ích hơn để kiềm chế và ngăn chặn Triều Tiên như gia tăng áp lực kinh tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet