Hillary Clinton: “Nếu bầu cử vào ngày 27/10, tôi đã là Tổng thống Mỹ”

Tuệ Minh (lược dịch)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến thắng của Tổng thống Donald Trump, thừa nhận trách nhiệm của cá nhân nhưng cũng “đổ lỗi” cho lá thư của Giám đốc FBI và sự can thiệp của Nga khiến bà thất bại.

Trả lời phóng viên CNN tại sự kiện quốc tế “Phụ nữ vì phụ nữ” diễn ra ở New York tối 2/5, bà Clinton cho biết: “Nếu cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 27/10 thì tôi đã là Tổng thống Hoa Kỳ”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm: “Tôi khẳng định mọi trách nhiệm là do cá nhân mình. Tôi đã là một ứng viên, tôi hiểu rõ mọi thách thức, vấn đề và sự thất bại mà chúng tôi đã phải nhận”. Ngoài ra, bà cũng nhắc lại rằng mình “đang trên đà chiến thắng cho đến khi xuất hiện lá thư của ông James Comey vào ngày 28/10 cộng thêm việc WikiLeaks Nga khuấy động những nghi ngại trong suy nghĩ của những cử tri đang lưỡng lự và sợ sệt khi bầu cho tôi”.

Bà Clinton đang viết một cuốn sách đề cập đến thất bại năm 2016 của mình, cho hay: “Lý do mà tôi tin chắc rằng chúng tôi đã thua cuộc là do những sự kiện chen ngang trong 10 ngày cuối cùng của cuộc bầu cử”.

Hillary Clinton: “Nếu bầu cử vào ngày 27/10, tôi đã là Tổng thống Mỹ” - ảnh 1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trả lời phóng viên CNN trong hội nghị dành cho phụ nữ tại New York ngày 2/5. Nguồn: CNN

Theo các trợ lý và những người bạn thân thiết, bà Clinton đã cảm thấy thanh thản hơn với sự thất bại của mình trong những tháng gần đây nhưng bà vẫn hướng sự chú ý đến việc can thiệp vào bầu cử Mỹ của chính phủ Nga.

Bên cạnh đó, các trợ lý cho biết, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ đã dần dần tìm lại được vai trò của mình trong quãng thời gian ông Trump làm Tổng thống, đó là một nhà hoạt động chính trị, người sẵn sàng lên tiếng khi vấn đề mà bà quan tâm bị đe dọa. Và hôm qua, chính bà Clinton đã khẳng định điều này.

“Giờ đây, tôi sẽ quay trở lại như một công dân tích cực và là một phần của cuộc kháng chiến”, bà Clinton nói. Bà cũng cam kết sẽ “công khai yêu cầu” chính quyền Donald Trump không được “chấm dứt những nỗ lực đưa các cơ hội và quyền của phụ nữ trở thành trung tâm trong mọi chính sách của Mỹ”.

Cựu Ngoại trưởng cũng khen ngợi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vì duy trì các quỹ hỗ trợ nước ngoài của Hoa Kỳ bất chấp yêu cầu cắt giảm của ông Trump. “Tôi hy vọng rằng những tiếng nói như của ông James Mattis và những người khác sẽ bắt đầu có ảnh hưởng tới chính quyền”, bà Clinton cho hay.

Về vấn đề Triều Tiên, cựu ứng viên đảng Dân chủ cảnh báo ông Trump đã “quá lố” khi nói rằng sẽ gặp lãnh đạo Kim Jong Un nếu điều kiện cho phép. “Tôi không tin rằng một mình Mỹ có thể thay đổi được tình hình ở Triều Tiên. Người Triều Tiên giờ đây có vẻ hứng thú với việc người Mỹ xuống nước thuyết phục họ, như vậy họ nghĩ rằng sẽ nâng cao được vị thế của mình. Và chúng ta cần phải cực kỳ cẩn thận với biện pháp  này”, bà nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet