Hillary Clinton: “Nỗi đau này sẽ còn kéo dài”

Tuệ Minh (lược dịch)

Không xuất hiện ngay trong đêm tranh cử như ông Donald Trump, bà Hillary Clinton chọn thời điểm phát biểu trước người ủng hộ và truyền thông Mỹ vào sáng hôm sau để có được những lời lẽ thấu đáo và thận trọng hơn.

Chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đánh dấu chấm hết cho nỗ lực tranh cử lần thứ hai để trở thành nữ Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên của bà Clinton. Theo Reuters, phát biểu tại New York vào sáng 9/11 (giờ địa phương), ứng viên đảng Dân chủ, khẳng định: “Donald Trump sẽ là Tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông ấy một sự cởi mở về tư tưởng và cơ hội để lãnh đạo. Đêm qua, tôi đã chúc mừng Donald Trump và đề nghị được làm việc với ông ấy vì đất nước của chúng ta. Tôi hy vọng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công vì mọi người dân Mỹ”.

Bà Clinton không giấu được xúc động trong bài phát biểu thừa nhận thất bại. Nguồn: Harper Bazzar

Không giấu được sự xúc động, cựu Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận thất bại lần này rất đau đớn. “Trở thành ứng cử viên đại diện cho các bạn là một trong những vinh dự lớn nhất đời tôi. Tôi biết các bạn thất vọng đến nhường nào, bởi tôi cũng cảm thấy vậy. Thất bại này thật đau đớn và nỗi đau sẽ còn hiện hữu một thời gian dài”, bà nói.

Đối với các cử tri trẻ tuổi, bà Clinton mong muốn họ không bao giờ ngừng tin tưởng. Bà nói: “Đừng bao giờ nghi ngờ rằng bạn là người có giá trị, mạnh mẽ và xứng đáng có mọi cơ hội trên thế giới này, để theo đuổi và đạt được các ước mơ của bản thân”.

Bà cũng gửi một thông điệp dành riêng cho nữ giới, kêu gọi tất cả tiếp tục chiến đấu vì “những gì là đúng đắn”. “Hỡi những cô gái trẻ trong chiến dịch tranh cử này, không có gì khiến tôi tự hào hơn khi trở thành người hùng của các bạn”, bà nói.

Tuy nhiên bà vẫn giữ được nét điềm tĩnh và tự tin khi phát biểu. Nguồn: Reuters

Cũng trong sáng 9/11, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã lên tiếng mời ông Trump tới Nhà Trắng vào ngày 10/11. “Chúng ta giờ đây tất cả đều đang cổ vũ và chúc cho ông Trump thành công trong việc đoàn kết và lãnh đạo đất nước. Chúng ta không phải vì đảng Dân chủ đầu tiên hay đảng Cộng hòa đầu tiên mà chúng ta phải vì nước Mỹ là ưu tiên hàng đầu”, ông Obama nói.

Nhiệm kỳ Tổng thống bốn năm của ông Trump sẽ bắt đầu từ ngày 20/1/2017 và ông sẽ có nhiều lợi thế khi đảng Cộng hòa nắm đa số ghế trong cả Hạ viện và Thượng viện. 

Tin tức buổi sáng trên các tờ báo ở Mỹ tràn ngập "Tổng thống Trump". Nguồn: Reuter

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet