Hillary Clinton: “Trung Quốc đang cố ‘đánh cắp’ mọi thứ”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 4/7, cựu Ngoại trưởng kiêm ứng viên Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton cáo buộc Trung Quốc đang cố “tấn công mạng (hack) vào mọi thứ không chuyển động ở Mỹ”.
Cựu Ngoại trưởng kiêm ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton

Bà Clinton đưa ra lời cáo buộc trên đối với Trung Quốc khi phát biểu trước những người ủng hộ trong một chiến dịch tranh cử tại New Hampshire.

Bà Clinton nói: "Họ (Trung Quốc) đang cố xâm nhập vào mọi thứ không chuyển động ở Mỹ. Trộm cắp bí mật thương mại... từ các nhà thầu quốc phòng, đánh cắp một khối lượng khổng lồ các thông tin của chính phủ để tìm kiếm lợi thế. Họ biết họ đang phải cạnh tranh và họ làm mọi thứ có thể để giành chiến thắng”.

Hồi tháng trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng khẳng định, Trung Quốc là “nghi can hàng đầu” trong vụ dữ liệu cá nhân của hàng triệu nhân viên chính phủ bị xâm nhập bất chấp việc Bắc Kinh cho rằng đó là những cáo buộc phi lý.

Bà Clinton nói muốn thấy Trung Quốc "trỗi dậy một cách hòa bình". Nhưng bà cũng khẳng định: "Chúng ta phải cảnh giác, quân đội Trung Quốc đang phát triển rất nhanh, họ đang thiết lập các căn cứ quân sự có khả năng đe dọa các nước mà chúng ta đang có hiệp ước như Philippines vì các căn cứ này nằm ở các khu vực đang có tranh chấp”.

Những cáo buộc trên của bà Clinton được cho là thẳng thừng và mạnh mẽ hơn nhiều với Trung Quốc so với chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet