Hình ảnh 10 ngày đêm không thể quên tại quần đảo Trường Sa

Nguyễn Cường

Những hòn đảo xanh ngắt hiện lên giữa mênh mang trời nước, những gương mặt trẻ măng nhưng rắn rỏi, những cái bắt tay đầy lưu luyến... tất cả tạo lên một Trường Sa thật đẹp, thật gần gũi.

Đầu tháng 5/2015 Đoàn công tác số 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng một số cơ quan khác do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Trương Minh Tuấn làm trưởng đoàn đã có chuyến đi thăm, làm việc trên quần đảo Trường Sa và khu vực DK1.

Chuyến đi bắt đầu xuất phát từ Cam Ranh (Khánh Hòa), trong thời gian 10 ngày đêm, Đoàn công tác đã vượt qua hơn 1.200 hải lý, đến thăm, kiểm tra tại 9 đảo thuộc Quần đảo Trường Sa và 02 nhà giàn DK1 đảm bảo an toàn. Hoàn thành tốt nội dung, kế hoạch; đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. 

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến đi do PV Báo Infonet ghi lại:

Con tàu Trường Sa 571 đưa đoàn ra công tác có chiều dài 71m, rộng 13,2m, vận tốc lớn nhất 16 hải lý/h.
Các sĩ quan, chiến sĩ Hải quân trong nghi lễ tiễn con tàu ra Trường Sa.
Các sỹ quan, chiến sĩ tại các con tàu bên cạnh cũng đứng nghiêm trên boong đưa tay chào theo điều lệnh khi tàu Trường Sa khởi hành.
Sau những hồi còi dài, tàu Trường Sa tiến ra khơi, vịnh Cam Ranh nhỏ dần từ phía sau.
Cách bờ khoảng 30 hải lý, nước biển đã chuyển sang màu xanh thẫm, lúc này con tàu đè sóng lướt tới, tạo ra những bọt nước trăng xung quanh rất đẹp mắt.
Bữa cơm đầu tiên của đoàn trên tàu trùng với dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân nên mỗi người được thêm một lon bia, các món ăn cũng nhiều hơn thường lệ.
Ngay buổi tối đầu tiên, trên tàu đã diễn ra buổi giao lưu văn nghệ giữa đoàn và các chiến sỹ trên tàu. Trong không gian lồng lộng gió biển, sóng nước, mọi người ca hát rất say sưa, gần gũi. Trong ảnh là tiết mục của các chiến sĩ trên tàu.
Điểm đầu tiên đoàn đến thăm là đảo Đá Nam - một đảo chìm nằm cách bờ gần 300 hải lý. Tại đây đoàn công tác đã thăm hỏi và tặng quà các chiến sĩ trên đảo. 
Điểm dừng tiếp theo là đảo Song Tử Tây. Đây là một trong những đảo có diện tích lớn tại quần đảo Trường Sa nên nuôi được cả gia súc. Tuy vậy hiện đang là thời điểm nắng nóng nên các thảm cỏ tại đây gần như đã khô kiệt.
Cũng tại đây đoàn đã có buổi chào cờ và chứng kiến lễ diễu binh của lực lượng đang làm nhiệm vụ trên đảo.
Những ngôi nhà xinh xắn của các hộ dân trên đảo. Tại đây hiện có nhiều hộ dân với hàng chục nhân khẩu đang sinh sống.
Chùa Song Tử Tây - một trong những công trình tâm linh lớn, có kiến trúc đẹp mắt tại quần đảo Trường Sa.
Tiếp theo đoàn dừng chân tại đảo Sơn Ca và nhiều đảo khác như Sinh Tồn Đông, Nam Yết, Đá Lát...
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn - Trưởng đoàn công tác cùng mọi người thắp hương tại chùa trên đảo Nam Yết.
Một chiến sĩ đứng trên âu tàu để hướng dẫn các xuồng ra vào đúng luồng lạch.
Thời điểm này đang là cao điểm của mùa khô, nhưng các chiến sĩ vẫn dành ra một phần nước ngọt để tưới rau nên chúng vẫn phát triển khá tốt. Tuy nhiên những nơi nhiều rau thế này không nhiều, đặc biệt là tại các "đảo chìm" rất khó gieo trồng rau xanh.
Trong lúc chờ trời sáng để vào đảo, nhiều thành viên trên tàu ra boong tàu để câu cá. Trong chuyến đi này có thành viên đã câu được một con cá thu bè nặng hơn 20kg.
Nhiều lần trong hải trình những chú cá heo xuất hiện và "nhảy múa" trước mũi tàu.
Tiếp theo đoàn đã tới khu vực đảo Gạc Ma, nơi cách đây 27 năm Trung Quốc đã nổ súng sát hại 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam. Từ đó đến nay Trung Quốc đã chiếm giữ và không ngừng mở rộng hòn đảo này. Trong ảnh là công trình Trung Quốc xây trái phép trên đảo Gạc Ma.
Tại đây đoàn đã dừng lại làm lễ tưởng niệm những người lính đã hy sinh vì Tổ quốc. Tiếng còi tàu rền vang một vùng biển trong giờ phút thiêng liêng này đã làm nhiều người bật khóc.
Vòng hoa thả trôi trên biển tưởng nhớ anh linh các liệt sĩ đã hy sinh thân mình vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Cách Gạc Ma không xa là đảo Cô Lin. Tại đây có thể nhìn khá rõ các công trình Trung Quốc đang xây dựng trên đảo Gạc Ma bằng mắt thường.
Một chiến sĩ hướng dẫn xuồng ra vào tại đảo Cô Lin.
Giây phút lưu luyến khi chia tay giữa các chiến sĩ Hải quân với đoàn công tác.
Một buổi giao lưu giữa đoàn văn công và các chiến sĩ trên đảo.
Kế tiếp đoàn đã đến đảo Trường Sa, nơi được coi là "thủ đô" của quần đảo Trường Sa với một đường băng và nhiều công trình quan trọng như chùa, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà khách, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ...
Các đồ chơi của học sinh tại Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa.
Trong buổi giao lưu văn nghệ tại đảo Trường Sa các chiến sĩ hò hát vang lừng làm không khí rất náo nhiệt, gần gũi. Cùng sự góp mặt của Đoàn văn công Quân khu 3, những người lính trẻ đã tràn cả lên sân khấu nắm tay nhau thân thiết.
Nụ cười của một công nhân đang làm việc tại thị trấn Trường Sa.
Tại khu vực nhà giàn DK1, đoàn đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong những cơn bão lớn vào các năm 1990, 1996, 1998, 2000.
Đoàn công tác cũng đã lên thăm vào trao quà cho các chiến sĩ tại nhà giàn DK1/17, 1/18.
Trong chuyến đi ra Trường Sa, Đoàn đã nhiều lần gặp các tàu cá của ngư dân ra đánh bắt tại đây. Sự có mặt của họ là những bằng chứng sống khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet