Hình ảnh Ấn Độ "chìm" trong nắng nóng kinh hoàng lên tới 51 độ C

Tuệ Minh (lược dịch)

Ấn Độ đã ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay tại thị trấn Phalodi, phía Tây bang Rajasthan, với mức nhiệt là 51 độ C. Đây là ngày nắng nóng thứ hai liên tiếp mà nhiệt độ ở Ấn Độ cao trên 50 độ C.

Các thị trấn khác ở bang Rajasthan, như Churu, cũng ghi nhận mức nhiệt cao trên 50 độ C. Ở thủ đô New Delhi, nhiệt độ cũng đạt xấp xỉ 47 độ C.

Trước đó, mức nhiệt kỷ lục ở Ấn Độ là tại khu vực Alwar, cũng thuộc bang Rajasthan, vào khoảng 50,6 độ C năm 1956. Theo tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, mức nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận trong lịch sử là 56,7 độ C ở Thung lũng chết tại bang California, Mỹ vào ngày 10/7/1913.

Bang Rajasthan có sa mạc Thar, thường xuyên có mức nhiệt độ cao nhất tại Ấn Độ. Nhiệt độ lên cao như vậy một phần là do các luồng gió nóng ở phía Tây thổi đến.

Trước tình hình này, chính phủ Ấn Độ đã ban bố mức báo động đỏ đối với bang Rajasthan cũng như các bang khác như Madhya Pradesh và Gujarat, nơi mức nhiệt độ xấp xỉ 50 độ C. Tuy mới đầu hè nhưng nhiều khu vực khác tại Ấn Độ đã phải gánh chịu sức nóng khủng khiếp và cho đến nay đã có hơn 370 người thiệt mạng vì nắng nóng.

Trong năm 2015, hơn 2.500 người Ấn Độ đã chết trong mùa hè. Con số người thiệt mạng quá lớn khiến Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Ấn Độ phải phối hợp với các địa phương thực hiện các kế hoạch hành động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân cũng như áp dụng các biện pháp phòng tránh nắng nóng cần thiết.

Một số hình ảnh người dân trong cái nắng kỷ lục ở Ấn Độ:

Một người đàn ông nằm ngủ dưới gốc cây để tránh nắng nóng.
Dội nước là cách duy nhất để giải tỏa cơn nóng.
Những đứa trẻ đi chân trần trên nền đất nóng bỏng, tay xách can đi lấy nước.
Người dân tranh nhau múc nước từ giếng.
Hình ảnh khô cằn trong mùa nắng nóng.
Thậm chí có thể đi bộ ngay trên một con sống trong mùa hè ở Ấn Độ.
Nắng nóng dẫn đến khô hạn.
Các hồ nước cũng dần cạn kiệt.
Đất nứt toác vì hạn hán kéo dài.
Người dân tranh thủ lấy nước ở mọi nơi.
Đến động vật cũng không thể chịu được cái nắng quá gay gắt.
Trẻ em được ưu tiên những giọt nước quý giá.
Dưới cái nắng 51 độ C, mọi thứ đều trở nên khô cằn.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet