Hình ảnh của Putin trong mắt các học giả Mỹ

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong một cuộc khảo sát mới đây ở Mỹ, 65% học giả quan hệ quốc tế đã khẳng định việc Nga can thiệp quân sự vào Syria đã giúp tăng cường danh tiếng của nước này cũng như nâng cao hình ảnh ông Putin trên trường quốc tế.

Cuộc khảo sát có sự tham gia của 694 nhà phân tích đến từ các trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Mỹ. Theo đó, hơn 56% người tham gia khảo sát cho rằng vị thế của Nga đã “phần nào đó được nâng cao” và khoảng 9,5% khẳng định cách Moscow giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria đã “tăng cường đáng kể” hình ảnh của nước này.

Ông Putin ngày càng nâng cao danh tiếng trên trường quốc tế. Nguồn: Sputnik

Ngoài ra, cuộc khảo sát do Dự án giảng dạy, nghiên cứu chính sách quốc tế (TRIP) của Đại học William & Mary kết hợp với Tạp chí Ngoại giao này còn cho biết, Tổng thống Barack Obama và nước Mỹ đã mất điểm trong mắt các học giả Mỹ về vấn đề Syria. Hơn 70% người trả lời cho rằng danh tiếng của Mỹ và ông Obama đã giảm đáng kể thời gian vừa qua vì những quyết định không mấy hiệu quả.

Washington đã tiến hành một chiến dịch quy mô nhằm phá hủy lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, sau hàng nghìn cuộc không kích do Mỹ và các đồng minh tổ chức, nhóm khủng bố này vẫn không bị tiêu diệt mà còn có phần mạnh mẽ hơn. Mỹ đã không thiết lập được một lực lượng hiệu quả để chống lại nhóm hồi giáo cực đoan dòng Sunni cả trên không lẫn trên mặt đất.

Trong khi đó, Nga quyết định giúp đỡ chính phủ ông Assad bằng cách không kích chống IS tại Syria, bắt đầu từ hôm 30/9. Chỉ riêng trong ngày hôm qua (11/10), các chiến đấu cơ của Nga đã ném bom 63 mục tiêu IS tại Syria.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm qua cho biết: “Các máy bay Su-34, Su-24M và Su-25SM đã tiến hành tấn công 63 mục tiêu tại tỉnh Hama, Latakia, Idlib và Raqa”. Quân đội Nga cũng tuyên bố đã phá hủy được 53 vị trí của nhóm khủng bố sử dụng, cũng như một căn cứ chỉ huy, 4 trại huấn luyện và 7 kho chứa vũ khí của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet