Hình ảnh đê biển Tây - Cà Mau sạt lở nghiêm trọng

Nhóm phóng viên

Đê biển Tây thuộc tỉnh Cà Mau và Kiên Giang đang bị sạt lở và chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng nước biển dâng. Các biện pháp ngăn chặn chưa được triệt để mà chỉ là tạm thời rọ đá, kè ngầm.
Trước đây ven biển Tây chỉ có bồi tụ, không có sạt lở.  
Tình hình sạt lở bờ biển xảy ra từ năm 2007 đến nay, bình quân từ 15m/năm, cá biệt có những nơi lên đến 50m/năm
Theo thống kê có khoảng 3.810 ha rừng phòng hộ biển Tây đã bị mất.
Theo thống kê có khoảng 3.810 ha rừng phòng hộ biển Tây đã bị mất.
Các biện pháp xử lý hiện nay đối với những đoạn không còn rừng phòng hộ bảo vệ đê, khi dùng vật liệu địa phương như: cây tràm, cây dừa, cây bạch đàn, mê bồ,… xử lý thành nhiều hàng xen giữa bằng những lốp đất chỉ chống chọi lại sóng gió không quá một tuần, sẽ bị đánh tan tành rất là tốn kém về sức lao động và kinh phí.
Dùng cừ bản nhựa, cừ tràm, rọ đá để giữ đất và chắn sóng trong suốt thời gian biển động. Sau khi sóng gió lặng yên sẽ tiến hành thi công kè rọ đá dạng hình tháp và đóng 2 hàng cừ tràm bỏ đá vào bên trong cách vị trí sạt lở trở ra khoảng 10m để tiêu hao năng lượng sóng, tùy điều kiện kinh phí và thời tiết mà chọn một trong hai giải pháp cừ bản nhựa hoặc cừ tràm rọ đá.
Tuy nhiên, rọ đá sau thời gian 3 hoặc 4 năm dây rọ bị đứt, đá rơi ra, phải sửa chữa sắp xếp lại tốn kém gần như như làm mới. Kinh phí khoảng từ 10 đến 15 tỷ đồng trên 1km chiều dài (tùy theo địa hình cao thấp).
Cà Mau đã cho kè ngầm tạo bãi vừa khắc phục sạt lở vừa giữ phù sa bồi đắp tạo bãi tái sinh cây mắm để khôi phục lại rừng phòng hộ bảo vệ rừng, bảo vệ đê biển, tạo điều kiện thích nghi với môi trường sinh thái trước tình hình bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nước biển dâng.
Kè biển và trồng cây mắm để tạo rừng phòng hộ trên lớp đất phù sa mới.
Dạng kè ngầm tạo bãi giảm sóng với kết cấu bằng cọc tròn BTCT chèn đá hộc. .
Rừng phòng hộ đang được trồng mới.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet