Hình ảnh du khách Việt đã bớt xấu xí!

H.Thanh

Đó là một trong những nhận định được đưa ra trong buổi tọa đàm nhìn lại một năm triển khai chương trình "Nâng cao hình ảnh du khách Việt".

Tọa đàm “Nâng cao hình ảnh du khách Việt - Một năm nhìn lại” là một trong những hoạt động của Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2017 (VITM 2017) đã được tổ chức sáng nay tại Hà Nội. Đây là sự kiện do Hiệp hội Du  lịch Việt Nam và CLB Nhà báo du lịch phối hợp tổ chức. 

Hình ảnh du khách Việt đã bớt xấu xí! - ảnh 1

Theo thông tin tại buổi tọa đàm do CLB Nhà báo du lịch đưa ra, chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt" đã được triển khai sâu rộng ở khắp các cấp, ngành, các lĩnh vực của ngành du lịch trong suốt một năm qua. Mặc dù thực tế, hình ảnh khách du lịch Việt Nam vẫn còn một số vấn đề, song không thể phủ nhận, chiến dịch đã góp phần thay đổi tích cực hình ảnh của du khách Việt Nam khi đi du lịch nội địa hay ở nước ngoài. 

Cuộc tọa đàm cũng đã chỉ ra một số "hình ảnh xấu xí" tiêu biểu của du khách Việt Nam trong năm qua; những vấn đề văn hóa ứng xử trong du lịch; trong đó có nhiều vấn đề phản ánh sự xuống cấp của lối sống, văn hóa ứng xử nơi công cộng của du khách Việt.

Một tín hiệu đặc biệt đáng mừng là sự hưởng ửng của mọi cấp quản lý, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên cả nước đối với chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt" mà Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phát động năm 2016.

Hiện nay, Bộ Văn hóa - Thể thao va Du lịch đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch; Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... cũng ban hành các bộ quy tắc ứng xử, quy tắc trong hoạt động du lịch bằng nhiều thứ tiếng. 

Cách đây gần 1 năm, trong khuôn khổ VITM 2016, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phát động chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt". Chiến dịch này bao gồm nhiều quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch, cộng đồng địa phương và doanh nghiệp du lịch, trong đó trọng tâm là 10 điều nên làm và 10 điều không nên làm. Cụ thể:

10 điều nên làm khi đi du lịch: (1) Tôn trọng, giúp đỡ và ưu tiên người lớn tuổi, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ; (2) Xếp hàng theo thứ tự khi sử dụng các dịch vụ hoặc tham gia các hoạt động tại nơi công cộng; (3) Cân nhắc mang theo những gì khi đi tham quan các khu vực được bảo vệ, di tích văn hoá, lịch sử, tâm linh; (4) Ăn mặc lịch sự, phù hợp; (5) Tuân thủ giờ giấc, tôn trọng các thành viên trong đoàn khi đi du lịch tập thể; (6) Chỉ lấy sách hướng dẫn, bản đồ, tập gấp du lịch khi thực sự có nhu cầu; (7) Có ý thức tiết kiệm năng lượng khi đi du lịch: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; Sử dụng lại khăn mặt, khăn tắm nhiều lần để giảm tiêu thụ nước, chất tẩy và năng lượng; (8) Lấy thức ăn vừa đủ dùng, tránh lãng phí khi đi ăn ở nhà hàng; (9) Tuân thủ hướng dẫn của người quản lý, nội quy hoạt động tại các khu, điểm du lịch, bãi biển hoặc khi sử dụng dịch vụ giao thông công cộng; (10) Cùng nhau nhắc nhở, ngăn chặn những hành vi, cư xử không đẹp của những người trong đoàn.

10 điều không nên làm: (1) Không thể hiện tình cảm riêng tư quá mức nơi công cộng; (2) Không nói lời thô tục, thiếu văn hóa; (3) Không chen lấn xô đẩy tại nơi công cộng; (4) Không gây ồn ào mất trật tự, mở nhạc to làm ảnh hưởng đến xung quanh; (5) Không mặc quần soóc hoặc váy quá ngắn, trang phục hở hang, quá mỏng hoặc có in hình ảnh phản cảm, đặc biệt là khi đi thăm những nơi tôn nghiêm thờ tự tín ngưỡng, nghĩa trang liệt sỹ, lễ hội truyền thống…; (6) Không vứt rác, không khạc nhổ, đi vệ sinh bừa bãi, hút thuốc lá ở những nơi không được phép; (7) Không khắc, vẽ lên tường, tượng, bia đá, cây xanh, công trình kiến trúc… tại các khu, điểm du lịch và nơi công cộng; (8) Không tiêu thụ, mua, sử dụng các loài động vật hoang dã, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ; (9) Không cố tình quay phim, chụp ảnh tại những nơi không được phép. Không tạo dáng phản cảm khi chụp ảnh tại những nơi tôn nghiêm; (10) Không hái hoa, bẻ cảnh, dẫm đạp lên bãi cỏ, trêu chọc vật nuôi… tại các khu, điểm du lịch và nơi công cộng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet