Hình ảnh hiếm có về "rồng biển" lần đầu xuất hiện

Hoàng Dung (Lược dịch)

Mới đây các nhà khoa học lần đầu tiên quay được video về loài "rồng biển" có màu hồng ngọc hiếm thấy trong tự nhiên tại vùng biển phía tây Úc.
Hình ảnh về rồng biển hồng ngọc

Rồng biển thuộc họ nhà cá, được biết đến với tên gọi là hải long hoặc cá rồng biển. Cá rồng biển hồng ngọc có tên khoa học là Phyllopteryx dewysea là một loài thuộc chi này.

Theo tờ Daily Mail, cá rồng biển hồng ngọc được xác định là một loài mới vào năm 2015 sau khi các nhà khoa học phân tích ADN trên những mẫu cá thể khô sưu tầm trong bảo tàng. Lần đầu tiên tìm thấy mẫu cá thể khô từng trôi dạt vào bờ vào năm 1919.

Cá rồng biển hồng ngọc, họ hàng với cá ngựa, là loài thứ ba trên thế giới được tìm thấy. Hai loài cá rồng biển khác có màu xanh lá cây và da cam.

Sắc đỏ đậm của cá rồng biển hồng ngọc cho thấy nó sống ở vùng nước sâu hơn hai loài còn lại. Bóng tối bao trùm ở độ sâu như vậy đóng vai trò như một dạng ngụy trang.

Giáo sư Greg Rouse, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California, Mỹ cho biết video được thực hiện tại vùng nước sâu 55 m thuộc quần đảo Recherche.

Greg Rouse nói: "Trước đây, chưa ai từng tin rằng có loài cá rồng biển mới tồn tại".

Hai năm gần đây người ta phát hiện thêm nhiều mẫu vật cá rồng biển hồng ngọc trôi vào bờ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học quay được video về loài này.

Đoạn video sử dụng camera ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu vì loài cá rồng biển hồng ngọc này sống ở khu vực nước sâu 55 mét. Cá rồng biển hồng ngọc dài khoảng 25cm. Chúng sử dụng đuôi để bám vào những tảng đá tránh bị nước biển mạnh cuốn trôi.

Một đồng tác giả nghiên cứu cho biết rằng vùng biển phía tây Úc là khu vực có môi trường sống đa dạng. Mỗi loài tìm thấy ở đây đều xứng đáng được chú ý. Các nhà khoa học hy vọng môi trường sống của loài cá rồng biển hồng ngọc được bảo vệ càng sớm càng tốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet