Hình ảnh lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (27/12), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng, bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc” tới hàng nghìn nạn nhân đã thiệt mạng sau vụ quân Nhật Bản tấn công căn cứ này 75 năm trước.

CNN cho hay, chuyến thăm của ông Abe được thực hiện 7 tháng sau khi Tổng thống Barack Obama tới Hiroshima để bày tỏ lòng tôn trọng đối với hàng nghìn người đã thiệt mạng vì bom nguyên tử của Mỹ. Hai nhà lãnh đạo thông qua buổi lễ đã khẳng định tình đồng minh giữa hai nước, đặc biệt ông Obama kêu gọi mọi người cùng “chống lại xu thế hướng nội” và đề nghị các quốc gia trên thế giới xem xét lại các mối liên kết quốc tế của mình.

Như đã dự đoán, Thủ tướng Abe không xin lỗi vì vụ tấn công Trân Châu Cảng nhưng bày tỏ “sự chia buồn sâu sắc tới những tâm hồn”, những con người đã mất trong ngày 7/12/1941. 

Ông cho biết Nhật Bản thề danh dự sẽ không bao giờ phát động một cuộc chiến nào nữa. “Chúng ta không bao giờ được lặp lại sự khủng khiếp của chiến tranh một lần nào nữa”, ông Abe phát biểu trước khu tưởng niệm USS Arizona.

Hình ảnh lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ phát biểu tại Trân Châu Cảng. Nguồn: CNN

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama đã nhắc lại sự kiện Trân Châu Cảng 75 năm trước cũng như bày tỏ sự kính trọng đối với mối quan hệ đã được hồi phục giữa Tokyo và Washington. Ông khẳng định với các khán giả, gồm có cả những người sống sót sau vụ tấn công, rằng “tình đồng minh của chúng ta chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế”.

“Hoa Kỳ và Nhật Bản đã chọn tình bạn và chọn hòa bình. Trong nhiều thập kỷ qua, tình đồng minh của chúng ta đã giúp hai nước thành công hơn. Hôm nay, tình đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản, không chỉ ràng buộc bởi các lợi ích chung mà còn xuất phát từ các giá trị chung, đã trở thành “hòn đá tảng” của hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như trở thành một lực lượng tiến bộ trên khắp toàn cầu. Tình đồng minh của chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trong quãng thời gian khó khăn hay tốt đẹp, chúng ta đều sát cánh cùng nhau”, ông Obama phát biểu.

Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản cũng cam kết: “Điều ước của tôi là trẻ em Nhật Bản, Tổng thống Obama và trẻ em Mỹ, thậm chí cả con, cháu của họ và tất cả mọi người trên khắp thế giới, sẽ tiếp tục ghi nhớ về Trân Châu Cảng như một biểu tượng của sự hòa giải. Chúng ta sẽ cùng nỗ lực để tiếp tục theo đuổi và biến điều ước đó thành sự thật. Cùng với Tổng thống Obama, tôi cam kết đó là lời thề chắc chắn”.

Sau cuộc viếng thăm Trân Châu Cảng, ông Abe và ông Obama đã có cuộc gặp song phương, thảo luận về các vấn đề an ninh, kinh tế và thách thức toàn cầu. Đây cũng là cuộc gặp song phương cuối cùng của ông Obama với một lãnh đạo thế giới trước khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới.

Hình ảnh lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng - ảnh 2
Hai nhà lãnh đạo tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tấn công.
Hình ảnh lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng - ảnh 3
Ông Abe và ông Obama đặt hoa tại bia tưởng niệm.
Hình ảnh lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng - ảnh 4
Tên của các nạn nhân vụ tấn công Trân Châu Cảng được viết trên một tấm bia đá.
Hình ảnh lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng - ảnh 5
Khu tưởng niệm USS Arizona.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet