Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà tưởng niệm Jefferson

Phan Anh (Tổng hợp)

Chiều 6/7 tại Washington (sáng 7/7 theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt vòng hoa trước Nhà tưởng niệm Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson.

Lễ thăm viếng đài tưởng niệm cố Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson là một hoạt động trong chuyến công du tới Mỹ từ ngày 6 - 10/7/2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Cùng đi với Tổng Bí thư có Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư cùng đoàn đã dâng hoa tưởng nhớ một trong những vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. 

Trước Nhà tưởng niệm Thomas Jefferson là hồ Tidal Basin và tháp Washington.

Thomas Jefferson là nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Hoa Kỳ - vị tổng thống thứ 3, tác giả chính của Bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776, trong đó có những câu bất hủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Ông được người Mỹ xem như là một trong những người cha khai sáng đất nước. 

Nhà tưởng niệm Thomas Jefferson nằm trong khu công viên trung tâm quốc gia Mỹ (National Mall). Ở đây có rất nhiều công trình kiến trúc được xây dựng nhằm tưởng nhớ đến nhiều vị tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ như Tháp Washington và Đài tưởng niệm Lincoln.

Nhà Tưởng Niệm Jefferson bên hồ Tidal Basin.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan các tư liệu, hiện vật gắn liền với cuộc đời của một con người kiệt xuất của Hoa Kỳ. Tổng thống Thomas Jefferson là người khởi xướng sự chuyển giao quyền lực hòa bình giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa; giám sát Thỏa thuận mua vùng Lousiana từ Pháp năm 1803, mở rộng gấp đôi diện tích lãnh thổ Hoa Kỳ; cố gắng gìn giữ hòa bình và không để Hoa Kỳ bị kéo vào cuộc chiến giữa Anh và Pháp. Ông còn là người tham gia xây dựng Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng và sáng lập trường Đại học Virginia.

Sau khi thăm khu nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi đón tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

Tại buổi tiếp đón, Tổng Bí thư chúc mừng ông Micheal Froman về việc chính quyền Hoa Kỳ đã được Quốc hội Hoa Kỳ trao Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman bày tỏ vui mừng được hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này; tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và quan hệ kinh tế, thương mại song phương nói riêng sẽ có những bước phát triển mới ngày càng tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế - thương mại mà hai nước đã đạt được sau 20 năm bình thường hóa quan hệ; cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một Hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet