Hình thù kỳ lạ của nhiều loại bom mìn "có mặt" ở Việt Nam

Hoàng Nam

Tại Bảo tàng Công binh có hàng trăm mẫu bom mìn được thả xuống khắp Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Nhiều loại trong số đó có hình thù kỳ lạ khiến nhiều người không thể nhận ra được đấy là những vũ khí chết người.
Bảo tàng Công binh (290 Lạc Long Quân, Hà Nội) là nơi trưng bày hàng trăm mẫu bom mìn do quân địch thả xuống Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.
Trong số này có rất nhiều loại có hình thù lạ, không giống bom mìn bình thường nên nhiều người không nhận ra được.
Đây chính là nguyên nhân khiến vẫn còn nhiều tổn thất sau chiến tranh do bom mìn gây ra.
Những quả mìn chống tăng có sức công phá lớn, có thể làm đứt xích xe tăng.
Bom khói tuy không gây sát thương lớn nhưng vẫn có lượng thuốc nổ nhất định bên trong.
CBU-54 là một loại bom cháy dạng chùm được quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, với mục đích tiêu diệt sinh lực địch, dọn bãi cho trực thăng đổ bộ, cũng gọi là bom chân không, bom nổ khối, bom nhiên liệu - không khí, bom phát quang.
Thuỷ lôi K8 - đây được Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn - Bộ Tư lệnh Công binh xác định là vật gây ra vụ nổ kinh hoàng tại Văn Phú (Hà Đông) cách đây ít hôm.
Bom bi quả dứa CBU 2A/A, mỗi “quả dứa” nặng 800g, vỏ bằng kim loại đúc sẵn chứa 250 viên bi (đường kính 6,3mm), thuốc nổ Cyclotol (khối lượng 150g), đầu bom gắn ngòi cơ khí chạm nổ, bán kính sát thương 10-15m.
Bom bi quả bưởi 46A.
Ngòi nổ MK 188.
Bom xuyên.
Bom bướm.
Và một số các loại ngòi nổ bom mìn.
Đây là những loại mom mìn có hình dạng khác thường khiến nhiều người không nhận ra được đây chính là những mầm mối nguy hiểm chết người.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet