HN: Chưa có cơ sở tư nhân nào được phép nâng ngực, hút mỡ

Phương Thúy

Chiều ngày 23/10, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có buổi trả lời báo chí về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường gây chết người rồi ném xác nạn nhân xuống sông Hồng.
Cát Tường lợi dụng giấy phép kinh doanh để hành nghề

Ông Cường cho biết ngay chiều 22/10, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra cơ sở thẩm mỹ viện này và phát hiện cơ sở chỉ có giấy phép kinh doanh thẩm mỹ được quận Hai Bà Trưng cấp vào tháng 5/2013. 

Ngoài ra cơ sở này không có giấy pháp hành nghề y dược tư nhân nên ngay trên biển quảng cáo của cơ sở không ghi rõ giấy phép số bao nhiêu, cơ quan nào cấp. Ông Cường cho biết cơ sở đã lợi dụng giấy phép kinh doanh đánh lừa người đến tư vấn, làm thẩm mỹ.
HN: Chưa có cơ sở tư nhân nào được phép nâng ngực, hút mỡ - ảnh 1
Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội
Giấy phép kinh doanh có điều kiện là giấy hành nghề y do Sở y tế cấp. Thẩm mỹ viện chỉ được giấy phép kinh doanh không điều kiện nhưng khách hàng không hiểu rõ về vấn đề này nên giao phó cho bác sĩ. 

Ông Cường trấn an người dân khi đến tìm hiểu làm đẹp ở một cơ sở cần xem xét kỹ giấy phép hành nghề của cơ sở. Nếu chưa được cấp phép thì kiên quyết không làm. 

Nói đến vấn đề này, người dân cũng không biết tìm hiểu thông tin ở đâu vì thực tế cơ sở nào cấp phép hành nghề thì chỉ có danh sách trên Sở Y tế còn không được công bố rộng rãi. 

Trước câu hỏi về kênh tiếp nhận thông tin đang bị tê liệt như biển bảng, quảng cáo, nguồn từ Sở... ông Cường cho biết sở dĩ trên website của Sở Y tế không công bố 35 cơ sở được cấp phép vì hiện nay trang website đang cải tạo và sắp tới sẽ công bố để người dân được biết.

Lo lắng về vấn đề cấp phép rồi nhưng vẫn gây chết người như vụ ở Thẩm mỹ viện Hà Nội xảy ra vào năm 2011 do bác sĩ Phạm Văn Ái làm giám đốc gây xôn xao dư luận, ông Cường nhấn mạnh rằng việc nâng ngực gây chết người ở cơ sở thẩm mỹ viện Hà Nội là hành nghề quá phạm vi cho phép nên xảy ra điều đó và cơ sở đã bị tước giấy phép hành nghề.

Cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường hành nghề chui dựa vào giấy phép kinh doanh là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Từ tháng 5/2013 khi được cấp phép kinh doanh, Sở không có báo cáo nào về thẩm mỹ viện này. Ông Cường cho biết vấn đề kiểm tra trên địa bàn phải hỏi phòng y tế quận. 

Trước việc thẩm mỹ viện hoạt động không phép nhưng vẫn quảng cáo rầm rộ, quảng cáo trên trang cá nhân của họ, trên mạng xã hội, ông Cường nhận xét: Đó là khó khăn trong hoạt động kiểm soát quảng cáo. Sở Y tế sẽ làm việc với các ngành chức năng để có biện pháp phù hợp, kiểm soát các quảng cáo không đúng. 

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 35 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được hành nghề thẩm mỹ như cắt mí, xăm mày... nhưng chưa có cơ sở nào được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, hút mỡ... Việc này chỉ hoạt động ở các bệnh viện.

Hành nghề chui phạt từ 15 đến 20 triệu đồng

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 35 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được hành nghề thẩm mỹ như cắt mí, xăm mày... nhưng chưa có cơ sở nào được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, hút mỡ... Việc này chỉ hoạt động ở các bệnh viện.
Theo quy định tại pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân năm 2003, điều 6, điều 17, điều 18 quy định cụ thể điều kiện để được cấp phép hành nghề y dược tư nhân. Trong đó quy định rõ người được cấp Chứng chỉ hành nghề y, y dược học cổ truyền, dược, vắc xin, sinh phẩm y tế tư nhân phải có đủ các điều kiện sau đây: Có bằng cấp phù hợp với hình thức tổ chức và phạm vi chuyên môn hành nghề, đã có thời gian thực hành tại cơ sở y, dược, có đạo đức nghề nghiệp, có đủ sức khỏe để hành nghề.

 Điều 17 quy định rõ có một trong các bằng cấp sau đây tùy theo yêu cầu của từng hình thức tổ chức hành nghề và phạm vi chuyên môn hành nghề: Bằng tốt nghiệp đại học y, đại học dược, đại học chuyên ngành về sinh học, hoá học. 

Ngoài ra, pháp lệnh này cũng quy định rõ cơ sở hành nghề tư nhân phải treo bảng hiệu, niêm yết phạm vi hành nghề và thực hiện đúng quy định được ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tư nhân. 
Ông Cường cho biết với quy định như thế nhưng thực tế nhiều cơ sở cũng quảng cáo, hành nghề quá giới hạn cho phép. Trong 9 tháng đầu năm Sở Y tế kiểm tra phát hiện 5 cơ sở y tế vi phạm các quy định của pháp lệnh. 

Ngành y tế không cấp tên cơ sở thẩm mỹ mà chỉ cấp phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ. Các phòng khám đã được cấp phép hoạt động thẩm mỹ chỉ hoạt động phạm vi cấp phép. Các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ hành nghề quá giới hạn đăng ký sẽ bị phạt hành chính từ 15 đến 20 triệu đồng, và tước giấy phép hành nghề theo từng thời gian cụ thể. 

"Với hành động của bác sĩ Tường chúng tôi hết sức bất bình, nó không chỉ trái với đạo đức nghề nghiệp mà ngay cả đạo đức xã hội cũng không chấp nhận được. Đây là một trong những trường hợp vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng nhưng đây cũng chỉ là trường hợp cá biệt trong ngành y tế" - ông Cường cho biết. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet