Hồ điều tiết chống ngập thông minh đầu tiên chính thức đưa vào sử dụng

Sỹ Đồng

Sau hơn một tuần thi công, hồ điều tiết chống thông minh theo công nghệ mo đun cross - wave của Nhật Bản chính thức hoàn thành vào đưa vào sử dụng chống ngập tại đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức).

Chiều ngày 10/8, các công nhân đã thực hiện các công đoạn cuối cùng như việc thảm nhựa và tái lập mặt bằng như cũ trước Nhà Văn hóa Thiếu nhi Thủ Đức.

Hồ điều tiết nước thông minh có chiều dài 10m, chiều rộng 9m và sâu khoảng 2,5m, có thể chứa được 109 m3 nước.

Đây là công trình chống ngập theo công nghệ Nhật Bản được thí điểm đầu tiên ở TP HCM. Hồ điều tiết này sẽ giúp giảm ngập cho đường Võ Văn Ngân (đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức) do công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác Việt Nam là Công ty VMC Group xây dựng.

Hồ điều tiết này được thiết kế theo cơ chế tự thấm vào lòng đất theo công nghệ cross - wave của Nhật Bản

Theo Công ty Sekisui, hồ điều tiết này được thiết kế theo cơ chế tự thấm vào lòng đất, giúp bổ sung mạch nước ngầm và đồng thời có khả năng chống lún ở phía trên. Nếu hồ đầy nước, hệ thống sẽ bơm ra một hệ thống thoát nước khác để tránh ngập hoặc sử dụng nguồn nước để tưới cây, phục vụ chữa cháy khi cần.

Với sức chứa 109 m3 nước, hồ điều tiết này ứng dụng công nghệ mới bằng việc lắp đặt các mô đun cross - wave dễ dàng tháo lắp và có thể áp dụng tại các khu vực có mặt bằng nhỏ, thuận tiện chuyển đến các công trình khác để tái sử dụng.

Mặt bằng được trả lại như cũ và có thể chịu lực được trọng tải xe 25 tấn

Theo quy hoạch, TP HCM sẽ có 103 hồ điều tiết chống ngập, cải thiện môi trường và đây là công trình hoàn thành đầu tiên.

Sau khi đi vào hoạt động, nếu thực sự hiệu quả, trong tương lai TP HCM sẽ triển khai xây dựng nhiều hồ điều tiết theo công nghệ này. Vì đây là dạng hồ điều tiết có thời gian thi công ngắn, không chiếm mặt bằng... và có thể đổi kích thước, hình dạng tùy theo từng địa hình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet