Hồ điều tiết nước chống ngập đầu tiên tại Việt Nam theo công nghệ Nhật Bản

Sỹ Đồng

Hồ điều tiết nước mưa thông minh được lắp đặt ngầm hóa dưới lòng đất vừa được xây dựng có sức chứa 109 m3. Đây là hồ điều tiết nước đầu tiên tại Việt Nam bằng công nghệ Cross-wave của Nhật Bản, góp phần giảm ngập tại TP HCM.

Những ngày qua, các công nhân của  2 công ty SEKISUI VN và VMC Tech VN đang tiến hành thi công lắp đặt, xây dựng hồ điều tiết nước chống ngập thông minh đầu tiên trên đường Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Đây là hồ điều tiết nước mưa được xây dựng theo công nghệ Crosswave của Nhật Bản bằng việc lắp ghép, liên kết giữa các mô đun cross-wave bằng nhựa với nhau.

Công trình này có kích thước, chiều dài 10m, chiều rộng 9m và sâu khoảng 2,5m, có thể chứa được 109 m3 nước. Dự kiến thời gian thi công công trình chỉ trong 7 ngày, sau đó tái lập mặt đường trả lại không gian bên trên và cho phép ôtô có trọng tải dưới 25 tấn có thể đậu trên mặt hồ này.

Ông Chế Quốc Bảo – Kỹ sư phụ trách kỹ thuật công trình cho biết:  “Vật liệu của hồ điều tiết chủ yếu là nhựa dạng mô-đun lắp ghép, có độ rỗng lớn, độ bền cao, tuổi thọ của công trình có thể sử dụng được 100 năm”.

Hồ điều tiết được thiết kế theo 2 cơ chế hoạt động tùy thuộc vào nhu cầu. Một là nước trong hồ tự thấm xuống đất hoặc lắp đặt bơm tự động để tạo ra không gian chứa nước cho hồ sau mỗi trận mưa lớn.

Hồ chứa nước này chỉ là công thí điểm của TP, góp phần giảm ngập ở đường Võ Văn Ngân và khu vực nhà văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức. Nếu thực sự hiệu quả, trong tương lại TP HCM sẽ triển khai xây dựng nhiều hồ điều tiết theo công nghệ này. Vì đây là dạng hồ điều tiết có thời gian thi công ngắn, không chiếm mặt bằng... và có thể đổi kích thước, hình dạng tùy theo từng địa hình.

Được biết, theo kế hoạch đến năm 2020, TP sẽ xây dựng 3 hồ điều tiết gồm Khánh Hội (quận 4), Gò Dưa (quận Thủ Đức), Bàu Cát (quận Tân Bình) với tổng kinh phí gần 1.000 tỷ đồng để chống ngập cho khu vực trung tâm TP.

Hồ điều tiết nước thông minh đầu tiên tại Việt Nam theo công nghệ Nhật Bản đang được xây dựng trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức 
Hồ có kích thước: chiều dài 10m, chiều rộng 9m và sâu khoảng 2,5m, có thể chứa được 109 m3 nước.
Vật liệu của hồ điều tiết chủ yếu là nhựa dạng mô-đun lắp ghép, có độ rỗng lớn, độ bền cao,
Công nhân đang che phủ bằng lớp ni lông có khả năng thẩm thấu và chống đất nước tràn vào các mô-đun của hồ điều tiết
Cửa nước vào của hồ điều tiết
Lắp đặt ống thu nước từ mặt đường xuống hồ điều tiết
Hồ điều tiết nước thông minh có thời gian thi công ngắn , từ 7 - 10 ngày, tuy theo diện tích của hồ
Công nhân đang tất bất thi công tại công trình
Dự kiến, hồ điều tiết đầu tiên sẽ hoàn thành đưa vào sửa dụng vào ngày 5/8 tới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet