Hổ hoang dã tăng trở lại ở Châu Á

Lần đầu tiên số lượng cá thể hổ hoang dã tại châu Á đã tăng trở lại sau cả thế kỷ suy giảm.
Trẻ em Trung Quốc nhảy múa trước một áp phích bảo vệ hổ (Nguồn: Post Gazette)

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), số lượng cá thể hổ hoang dã, loài động vật đang bị đe dọa bởi sự tàn sát của con người và phá hủy môi trường sống của chúng lần đầu tiên tăng trở lại sau cả thế kỷ suy giảm.

Các cuộc điều tra của WWF cho thấy, hiện có 3.890 con hổ hiện đang sinh sống tại 13 quốc gia trên khắp châu Á, tăng so với con số khoảng 3.200 vào năm 2010. Số lượng tăng nhiều là ở Nga, Nepal, Bhutan và Ấn Độ - những nơi số lượng có hổ hoang dã sinh sống nhiều nhất thế giới.

WWF cho rằng, đây là kết quả của nỗ lực bảo vệ loài hổ trong 6 năm qua, kể từ khi những quốc gia có hổ hoang dã sinh sống cam kết tăng gấp đôi số lượng loài này vào năm 2022.

Theo Chủ tịch và Giám đốc điều hành của WWF Carter Roberts, tuy số lượng hổ hiện nay đã tăng so với 6 năm trước, nhưng nó vẫn còn quá khiêm tốn so với con số 100.000 con hổ đã từng sống ở châu Á vào năm 1900 và so với số lượng ước tính từ 5.000 đến 10.000 con hổ được nuôi nhốt trên toàn nước Mỹ.

Tuần trước, Campuchia đã tuyên bố về sự tuyệt chủng của loài hổ hoang dã tại nước này. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do tất cả các bộ phận của một con hổ hiện được mua bán với giá cao trên thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp.

Bà Ginette Hemley, Phó Chủ tịch về Bảo tồn động vật hoang dã tại WWF nói rằng, mục tiêu tăng gấp đôi số cá thể hổ hoang dã vào năm 2022 là ở trong tầm tay nhưng cũng sẽ là một thách thức nếu không có sự cam kết của các chính phủ và sự ủng hộ của toàn xã hội.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet