Hố sâu khổng lồ bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở Nam Cực

Hoàng Dung (lược dịch)

Bế mặt Nam cực bất ngờ xuất hiện một hố sâu kích thước khổng lồ khiến các nhà khoa học đau đầu.

Theo tờ BGR, nguyên nhân hiện tượng này vẫn chưa có lời giải chính xác. Hiện tượng này được biết đến với tên gọi Polynia được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên từ những năm 1970. Tuy nhiên nó biến mất trong nhiều thập kỷ và xuất hiện trở lại gần đây.

Tiến sĩ Torge Martin, nhà khí tượng học và nhà mô hình khí hậu, thuộc phòng nghiên cứu Geomar cho biết: "Vào thời điểm đó, cộng đồng khoa học có những vệ tinh đầu tiên, cung cấp hình ảnh của lớp băng từ không gian. Các phép đo tại chỗ ở Nam Dương vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa mới có thể thực hiện".

Sự xuất hiện đột ngột của hố này khiến các nhà khoa học bối rối. Họ phỏng đoán hiện tượng xảy ra vì nước biển mặn nóng sâu từ dưới tảng băng đã xoay sở len qua lớp nước lạnh, dẫn đến sự thay đổi ở mặt dưới và những lớn băng xung quanh, tạo thành khoảng trống khổng lồ.

Đây là lời giải thích khá đơn giản nhưng nó khổng thể giải quyết đầy đủ lý do xuất hiện ở những thời điểm kỳ lạ bất ngờ xuất hiện rồi bất ngờ biến mất và lại xuất hiện.

Một số người có thể cho rằng thay đổi khí hậu là nguyên nhân của sự kiện bất thường này. Hiện các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra lời giải thích đầy đủ trong nhiều năm tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet