Hồ Tây: 200 tấn cá chết trong 3 ngày

Hoàng Nam

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong 3 ngày vừa qua, đã có khoảng 200 tấn cá ở Hồ Tây bị chết.
Hiện tượng cá Hồ Tây chết bất thường diễn ra từ ngày 2/10.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, báo cáo về tình hình kinh tế xã hội TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 ngày qua, đã có khoảng 200 tấn cá ở Hồ Tây bị chết. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết thêm, Thành phố đã huy động 1.000 chiến sĩ từ Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác để vớt cá chết. Đến chiều 3/10, đã có khoảng 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn theo đúng quy định. 

Theo điều tra ban đầu của Công an thành phố, ở thời điểm cá chết trên diện rộng, oxy ở tầng nước mặt của Hồ Tây bằng 0, còn lượng Amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Hiện thành phố đang thực hiện giải pháp tăng cường oxy, làm sạch nước. Đến chiều 3/10, thì mức oxy hòa tan lên 2,8 mg/l. Cùng với đó, Thành phố đã chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường. Khi chưa xác định được nguyên nhân, Hà Nội tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại Hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cam kết với Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây để công khai sớm nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo, UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet