Hỗ trợ điều trị cường giáp, nhược giáp bằng thảo dược

Mai Anh

Hôm nay, vào 14h30 ngày 15/10/2015 website http://tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ tổ chức một buổi tư vấn trực tuyến nhằm giải đáp những thắc mắc về vấn đề sức khỏe dành cho quý bạn đọc.

Buổi giao lưu có chủ đề: “Hỗ trợ điều trị cường giáp, nhược giáp bằng thảo dược” với sự tham gia của PGS.TS Trần Đình Ngạn - Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quân Y 103. Để tham gia giao lưu cùng chuyên gia, ngay từ bây giờ quý bạn đọc có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

Chúng ta đều biết, tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể con người, nó giúp điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Khi tuyến giáp trạng bị rối loạn chức năng, có thể gây ra bệnh cường giáp trạng (cường giáp), nhược giáp trạng (suy giáp), bướu giáp, ung thư tuyến giáp.

Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp trạng tiết ra quá nhiều hormone T3, T4. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh thường là căng thẳng, mất ngủ, tính tình thất thường, nóng nảy, thờ ơ, tay chân run rẩy, sút cân, khó thở, mắt lồi to, loạn nhịp tim, suy tim. Khi xét nghiệm có thể nhận thấy T4, T3 trong máu tăng cao, tuyến giáp hấp thụ i-ốt nhiều hơn bình thường.

Việc điều trị cường giáp hiện nay bao gồm: nội khoa, phẫu thuật hay xạ trị. Trong đó, chỉ định ban đầu là điều trị nội khoa bằng thuốc giáp trạng và kết quả chỉ có từ 30-50% bệnh nhân khỏi bệnh; uống iod phóng xạ phá hủy các tế bào tuyến giáp và ngăn sự tổng hợp hormone. Một phương pháp điều trị khác nữa là phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn phần tuyến giáp trạng, phương pháp này được dùng cho những bệnh nhân dùng thuốc không đáp ứng với xạ trị. Bệnh nhân cường giáp sau khi điều trị bằng các phương pháp trên đều có nguy cơ biến chứng sang suy giáp do phá hủy tế bào tuyến giáp hoặc chức năng tuyến giáp bị ức chế.

 

Cường giáp, nhược giáp nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm và khó điều trị

Còn hội chứng nhược giáp là khi tuyến giáp trạng không tiết đủ T3, T4 trong khi tuyến yên tiết nhiều TSH. Khi tiến hành xét nghiệm máu sẽ cho kết quả T3, T4 thấp và TSH tăng cao. Biểu hiện của bệnh không rõ ràng có thể gặp phải một số triệu chứng như: mệt mỏi, mơ hồ, buồn ngủ, giảm trí nhớ, táo bón, phù nhẹ, da khô. Bệnh kéo dài thể lực và trí lực bị trì trệ, ăn uống mất ngon, tóc rụng nhiều và đặc biệt có thể gây hôn mê đột ngột. Phương pháp điều trị nhược giáp trạng hiện nay là uống bổ sung thuốc thyroxin theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khoảng vài tuần bệnh nhân có thể bình phục, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể sẽ phải điều trị suốt đời.

Nếu tình trạng cường giáp hoặc nhược giáp không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên, gây ra những biến chứng nguy hiểm và khó điều trị như bướu tuyến giáp lớn, ung thư tuyến giáp, suy tim, hiếm muộn. Qua nghiên cứu khoa học, nhiều chuyên gia đã nhận thấy, rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tuyến giáp. Thông thường hệ miễn dịch sẽ giúp cơ thể chống lại các loại vi khẩn, virus từ môi trường gây bệnh, nhưng khi hệ miễn dịch bị rối loạn cơ thể sẽ tự sản sinh ra những kháng thể tấn công các cơ quan trong cơ thể, ở đây là tuyến giáp. Do đó, tăng cường, điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Như đã phân tích ở trên, việc điều trị cường giáp và nhược giáp theo tây y chưa hẳn đã giúp bệnh nhân khỏi hoàn toàn mà còn có thể để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Trong khi đó, Y học cổ truyền lại rất chú trọng sử dụng các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên ít tác dụng phụ, an toàn khi điều trị trong thời gian dài, giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị hiệu quả cường giáp và nhược giáp.

Để được giao lưu cùng chuyên gia và giải đáp trực tiếp các thắc mắc về việc sử dụng các sản phẩm từ thảo dược hỗ trợ điều trị cường giáp và nhược giáp, quý bạn đọc có thể tham gia và theo dõi chương trình giao lưu trực tuyến này vào 14h30 ngày 15/10/2015 TẠI ĐÂY.

Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương hân hạnh tài trợ chương trình này!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet