Hố tử thần khổng lồ xuất hiện, nước sạch toàn Florida nhiễm xạ?

Minh Thu (lược dịch)

Hố tử thần khổng lồ xuất hiện tại nhà máy sản xuất phân bón ở bang Florida đã cuốn hơn 980 triệu lít nước nhiễm phóng xạ và rò rỉ vào đường cấp nước sinh hoạt cho cư dân toàn bang.

Theo Daily Mail, hố tử thần với đường kính rộng gần 14m và sâu 91 m, xuất hiện phía dưới đường ống nước thải tại Mosaic, nhà máy sản xuất phân lân lớn nhất thế giới. 

Không may hồ chứa hơn 980 triệu lít nước nhiễm phóng xạ nằm ngay phía trên đường ống nước thải của nhà máy. Hố tử thần xuất hiện đã làm toàn bộ hồ chứa nước phóng xạ rơi xuống và ngấm vào mạch nước ngầm cung cấp nước uống cho hàng triệu cư dân tại bang Florida. Tầng nước ngầm này còn kéo sang cả phía nam bang Alabama,Georgia và Nam Carolina. 

Hố tử thần khổng lồ xuất hiện, nước sạch toàn Florida nhiễm xạ? - ảnh 1
Hố tử thần khủng lồ xuất hiện ở nhà máy Mosaic. 

Công ty Mosaic cho biết họ đã kiểm soát được hệ thống nước ngầm và không phát hiện bằng chứng cho thấy nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. 

“Dòng nước ngầm dịch chuyển rất chậm nên không ai bị ảnh hưởng sức khỏe”, Giám đốc môi trường tại Mosaic, ông David Jellerson nói. 

Theo chương trình Good Morning America, hố tử thần được phát hiện tại cơ sở New Wales của công ty Mosaic hồi cuối tháng Tám sau khi một nhân viên báo cáo mực nước ở đường ống nước thải phosphogypsum sụt giảm. 

Còn theo Tampa Bay Times, chưa rõ có bao nhiêu khối nước thải chứa chất phóng xạ mức nhẹ đã rơi xuống hố tử thần và ngấm vào nguồn nước sinh hoạt. 

Điều đáng nói, công ty Mosaic đã không thông báo trước dư luận về sự xuất hiện của hố tử thần sau 3 tuần xảy ra vụ việc vì cho rằng không có bằng chứng cho thấy sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. 

“Nguồn nước vẫn an toàn để uống và sẽ là như vậy”, ông Jellerson chia sẻ trên WFTS.  

Tuy nhiên, phát ngôn của ông Jellerson vẫn không thể trấn an người dân. 

“Điều đầu tiên mà tôi nghĩ tới là phóng xạ sẽ dẫn tới bệnh ung thư. Liệu những đứa con của tôi có bị bệnh không và cả tôi nữa? Hàng xóm của tôi còn đang mang thai và tương lai đứa con của cô ấy sẽ ra sao?”, bà Melanie Wood, cư dân sinh sống gần nhà máy Mosaic nói. 

Tuy nhiên, công ty Mosaic cho biết họ sẽ miễn phí dịch vụ thử độ an toàn của nguồn nước cho những người dân dùng nước giếng để sinh hoạt. 

Video cận cảnh hố tử thần tại nhà máy Mosaic. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet