Hoa anh đào cùng mai vàng Yên Tử khoe sắc tại Hạ Long

N.K

Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 không chỉ là một hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch mà còn là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng 12 và các sự kiện trọng đại đang diễn ra của đất nước.

Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 do UBND thành phố Hạ Long phối hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Wanokai Nhật Bản tổ chức từ ngày 18/3/2016 đến ngày 21/3/2016 tại Quảng trường 30/10, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20h00’ ngày 18/3/2016 và được truyền hình trực tiếp trên kênh QTV1 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Ninh, đưa tin trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và kênh NHK Truyền hình Nhật Bản.

Lễ hội có chủ đề: “Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016: Hội nhập - Hợp tác và Phát triển”.

Lễ hội gồm các hoạt động chính: Khai mạc Lễ hội và giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt - Nhật (trình diễn trang phục truyền thống và hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản; các tiết mục ca, vũ, nhạc Việt - Nhật; trình diễn, giới thiệu một số nét văn hóa truyền thống Nhật Bản do các nhóm nhạc, ca sỹ nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn); triển lãm Hoa Anh Đào (50 cây), Hoa Mai vàng Yên Tử (80 cây) và sinh vật cảnh; trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm du lịch, thương mại, văn hóa, ẩm thực, thời trang, hàng gia dụng, tạp hóa, lưu niệm, sinh vật cảnh… của Việt Nam và Nhật Bản (số lượng khoảng 160 gian hàng).

Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: Hội nghị hợp tác xúc tiến và đầu tư phát triển về du lịch, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản với sự tham gia của một số quan chức chính phủ Nhật Bản, lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp; Triển lãm giới thiệu di sản thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long; Các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và một số trò chơi dân gian của Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức cho đoàn đại biểu Nhật Bản tham quan Vịnh Hạ Long;...

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 đang được các đơn vị triển khai đảm bảo kế hoạch: Tập luyện chương trình nghệ thuật; thiết kế, lắp dựng trang trí sân khấu, các gian hàng, tổng thể khu vực Quảng trường 30/10; chuẩn bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, nguồn điện; công tác hậu cần, tiếp đón đại biểu; công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa trưng bầy tại Lễ hội; chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị hợp tác xúc tiến và đầu tư phát triển về du lịch, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản; kêu gọi các doanh nghiệp;...

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; chào mừng hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP; hưởng ứng và thực hiện chủ đề công tác năm 2016 của tỉnh Quảng Ninh về “Xây dựng thành phố du lịch Hạ Long”.

Ảnh minh họa

Lễ hội nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương, cơ quan, tổ chức, hiệp hội văn hoá của Nhật Bản; thu hút được sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, nhân dân và khách du lịch. Đồng thời, giới thiệu hình ảnh Quốc hoa Anh Đào và văn hóa Nhật Bản tới nhân dân thành phố Hạ Long, khách du lịch trong và ngoài tỉnh; giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh về du lịch, thương mại và văn hóa Hạ Long - Quảng Ninh đến với nhân dân Nhật Bản; qua đó tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư về du lịch, thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tuần du lịch Hạ Long Quảng Ninh 2016, thu hút sự quan tâm, tham gia hưởng ứng của đông đảo du khách trong, ngoài nước và nhân dân địa phương.

 

Mai vàng Yên Tử là sản phẩm quý hiếm, sản phẩm riêng có của vùng non thiêng Yên Tử, gắn với lịch sử và sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Mai vàng Yên Tử là loài hoa có 5 cánh, màu vàng chanh tươi, cánh hoa hình rẻ quạt, mỏng, viền cánh hoa lượn sóng và xếp thưa, tách rời nhau, hoa có mùi thơm dịu, không hắc. Những đặc tính trên có được là nhờ Yên Tử có địa hình, địa mạo và vùng tiểu khí hậu khác biệt.

Chính vì sự quý hiếm và khác biệt đó, Mai vàng Yên Tử đã được Nhà nước công nhận là Chỉ dẫn địa lý theo văn bằng bảo hộ số 00040 ngày 18 tháng 12 năm 2013 theo quyết định số 3463/QĐ/SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ. Việc Nhà nước ghi nhận Mai vàng Yên Tử là Chỉ dẫn địa lý có nghĩa là Mai vàng Yên Tử trở thành tài sản quốc gia, đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề không chỉ với chính quyền địa phương mà cả với chúng tôi, những người vừa với tư cách là Ban quản lý rừng quốc gia Yên Tử vừa với tư cách là Hội Mai vàng Yên Tử.

Bên cạnh những yếu tố đặc thù quý hiếm và đẹp của Mai Vàng Yên Tử như đã nêu, Mai Vàng Yên Tử còn được coi là loại hoa gắn với tâm linh mang lại nhiều điều tốt là lành, may mắn cho người chơi. Chính vì vậy, Mai Vàng Yên Tử ngày càng bị khai thác triệt để và hiện đang phải đối diện với nguy cơ cạn kiệt đặc biệt là với những cây mai cổ thụ hàng trăm năm tuổi nằm rải rác trên dãy Yên Tử, đặc biệt là những cây mai cổ thụ trong quần thể di tích- danh thắng Yên Tử.

Thành phố Uông Bí đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tham gia Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử Hạ Long 2016 với 60 cây Mai vàng cỡ vừa cao 1,5m; 20 cây Mai to và dáng thế.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet